New Zealand: Thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày/tuần, công ty đã thu được kết quả làm việc tốt

Một công ty ở New Zealand đã thử áp dụng chế độ giảm ngày làm việc xuống còn 4 ngày mỗi tuần nhưng vẫn giữ nguyên mức lương. Sau một thời gian thử nghiệm, công ty thấy rằng các nhân viên của mình làm việc sáng tạo và có hiệu quả hơn trước, vì thế họ quyết định đưa kế hoạch làm việc này vào khuôn khổ của công ty trong lâu dài.

Từ tháng ba và tháng tư năm nay, công ty Perpetual Guardian đã cho 240 nhân viên của mình làm việc 4 ngày mỗi tuần, tức là chỉ 32 giờ làm việc so với 40 giờ trước đây, và vẫn giữ mức lương cũ tương ứng với 5 ngày mỗi tuần. Chế độ này được áp dụng trong vòng 6 tuần đối với 16 văn phòng của Perpetual Guardian trên địa bàn cả nước.

Trong thời gian thử nghiệm, công ty đã nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ mới đối với các nhân viên. “Nhân viên làm việc sáng tạo hơn và thể hiện tốt hơn. Họ đi làm đúng giờ, không về sớm và không nghỉ giải lao quá lâu”, một trong những nhà nghiên cứu nói với tờ Times. “Kết quả công việc của họ không hề thay đổi, dù họ chỉ làm trong 4 ngày thay vì 5 ngày”.

Ý tưởng thay đổi chế độ làm việc được CEO, ông Andrew Barnes đề xuất. Ông muốn giúp nhân viên của mình tập trung hơn vào công việc khi ở văn phòng và quản lý tốt sinh hoạt đời tư trong những ngày nghỉ.

Khi mới thông báo về cuộc thử nghiệm, các nhân viên của công ty đã bị sốc. Họ thì thầm vào tai nhau và cười khúc khích khi được CEO thông báo kế hoạch. Và đến nay, tất cả đã có hiệu suất làm việc tốt hơn và trở nên yêu thích công việc của mình hơn.

Các nhân viên nói với tờ Times rằng họ đã tìm ra các chiến lược hiệu quả hơn trong lúc làm việc ở công ty. Ví dụ như cuộc họp thường kéo dài 2 giờ đồng hồ đã được cắt giảm xuống còn 30 phút. Barnes nói với tờ Times rằng, kết quả công việc thu được quan trọng hơn số thời gian làm việc.

“Hợp đồng lao động nên tập trung vào năng suất làm việc”, Barnes nói, “Nếu bạn hoàn thành công việc trong thời gian ngắn hơn, tại sao tôi phải giảm tiền lương của bạn?”.

Có những cơ sở khoa học phía sau sự thay đổi này. Theo nhà tâm lý học Anders Ericsson, con người chỉ có thể làm việc một cách tập trung trong vòng 4 đến 5 giờ liên tục. “Nếu cứ bắt nhân viên phải làm việc quá thời gian tối đa mà họ có thể tập trung được, họ sẽ mắc phải một số thói quen xấu”.

Trên thực tế, Perpetual Guardian không phải là công ty đầu tiên thử nghiệm chế độ làm việc ngắn ngày. Amazon đã thử cho nhân viên làm việc 30 giờ mỗi tuần, trong khi đó họ được hưởng 75% mức lương bình thường và được giữ lại toàn bộ các lợi ích khác.

Công ty công nghệ giáo dục Treehouse đã áp dụng 32 giờ làm việc mỗi tuần từ năm 2006. Chính phủ Thụy Điển cũng đã thử nghiệm chế độ làm việc ít thời gian, nhưng họ đã gặp khó khăn do lượng công việc ở văn phòng chính phủ quá nhiều và họ phải thuê thêm nhiều nhân viên hơn nữa.

Mức độ hài lòng của nhân viên ở Perpetual Guardian về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc đã tăng lên 24% sau thời gian thử nghiệm. Ông Barnes hi vọng, doanh nghiệp của mình sẽ tạo ra môi trường làm việc “phù hợp với những mục tiêu của thế kỷ 21”.

Linh Nguyễn Lê (Theo Business Insider)