Tình hình hiện tại của đội bóng nhí Thái Lan và các phương án giải cứu khả thi

10 ngày mất tích trong hang động bị cô lập bởi nước lũ, may mắn thay đội bóng nhí của Thái Lan vẫn sống sót và được tìm thấy. Hy vọng đã quay trở lại, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần đối mặt để giải cứu đội bóng.

ap18176408805848.jpg
 

Nhìn lại diễn biến sự việc

Chiều ngày 23/06/2018

  • Các nhân viên quản lý hang Tham Luang - một địa điểm du lịch phía bắc Thái Lan - tìm thấy 11 chiếc xe đạp dựng trước hang, khi chuẩn bị đóng cửa. Một trận lũ lớn quét qua hang động, cũng là lúc một đội bóng 12 cầu thủ từ 11 - 16 tuổi, cùng với huấn luyện viên 23 tuổi mất tích.

Ngày 24/06/2018

  • Hai đội cứu hộ mang theo bình dưỡng khí và dây thừng vào hang, tìm kiếm dấu vết của đội bóng. Sau 2 giờ đồng hồ, họ tìm thấy 12 đôi giày cùng một vài balo.

Ngày 25/06/2018

  • 16 thợ lặn lặn xuống hang. Sau khi lặn sâu 5m, họ tìm thấy một con đường dài 7km dẫn đến cuối hang, cùng với dấu chân, dấu tay của đội bóng.

Tù ngày 26/06 - 28/06

  • Sau bao nỗ lực nhưng vẫn chưa tìm thấy thêm dấu vết của đội bóng. Người thân và phụ huynh của các cầu thủ nhí túc trực bên ngoài hang, cầu nguyện.

Ngày 29/06/2018

  • Đã 6 ngày kể từ khi đội bóng mất tích. Không lương thực, không nước uống, điều kiện vệ sinh kém, tình trạng của đội bóng nhí có lẽ đang rất nguy kịch. Đội cứu hộ quyết định dùng khoan để đẩy nhanh tiến độ.

Ngày 2/7/2018

  • Sau 3 ngày khoan liên tục, nhóm thợ lặn bơi vào khu vực ngập sâu của hang để tìm kiếm, đây là những hy vọng cuối cùng. Và mọi nỗ lực đã được đền đáp, họ đã tìm thấy đội bóng đang co cụm ở một mô nước cao bị nước lũ vây quanh.
 
 
THAILAND-PROMO-facebookJumbo.jpg

Đội bóng đã tồn tại thế nào dưới hang sâu?

Bị cô lập dưới hang sâu, có rất nhiều mối nguy hại cần phải đối mặt. Phải có một ý chí và kỹ năng sinh tồn rất tốt, đội bóng mới có thể sống sót sau gần 10 ngày bị mắc kẹt.

Nhiệt độ thấp, và vệ sinh kém

Việc mắc kẹt trong hang, xung quanh là nước lũ có thể khiến đội bóng bị hạ thân nhiệt, nguy hiểm đến tính mạng. Môi trường xung quanh rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển, và có tình trạng vệ sinh rất kém, nếu bị thương có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Đội bóng đã có những biện pháp rất đúng đắn. Các em cùng huấn luyện viên đã cởi áo ướt ra, vắt kiệt nước và phơi khô. Đội bóng cũng ở gần nhau, tránh cử động nhiều để sưởi ấm và đảm bảo không bị những vết thương nguy hiểm.

Không thức ăn, không nước uống

Thức ăn mang theo của đội bóng đã bị để lại trong balo, và họ đã trải qua gần 10 ngày không ăn. Theo các bác sĩ, con người có thể nhịn ăn tới tận 1 tháng nếu duy trì đủ lượng nước uống vào.

Dưới hang động có rất nhiều nước, nhưng tất cả đều bị nước lũ làm ô nhiễm. Nếu uống nguồn nước này thì còn nguy hiểm hơn, họ sẽ bị ngộ độc, rối loạn tiêu hoá và kiệt sức nhanh chóng. Đội bóng đã nhanh trí dùng nguồn nước nhỏ ra từ thạch nhũ để duy trì sự sống.

Không ánh sáng và tinh thần hoảng loạn

Đối với những đứa trẻ từ 11 - 16 tuổi, việc bị cô lập dưới hang sâu, không ánh sáng trong 1 thời gian dài có thể khiến chúng hoảng loạn, mất hy vọng, và làm những hành động nông nổi như cố gắng tìm cách bơi ra.

Nhưng may mắn, huấn luyện viên 23 tuổi là một người bình tĩnh. Anh đã trấn tĩnh đội bóng, và ngăn cản những hành động nông nổi.

 
 
fbad8aeda419ac9f44ee58888ffe748f.jpeg

Những thách thức để đưa đội bóng ra khỏi hang

Hiện giờ, khi đã xác định được vị trí đội bóng, thợ lặn chuyên nghiệp và bác sĩ quân đội có thể lặn xuống và cung cấp đồ ăn, nước uống và y tế cho đội bóng. Nhưng để đưa những đứa trẻ này quay ngược ra thì rất khó khăn.

Trên đường ra, có nhiều đoạn ngập nước sâu, nhiều đoạn dốc, đoạn hẹp rất phức tạp, bùn thì lấp đầy lối ra và tầm nhìn thì bằng 0. Các cầu thủ nhí lại không biết bơi, sức khoẻ đang rất yếu để lặn ra, tình huống xấu nhất là các em sẽ bị đau tim, đuối nước hoặc ngất xỉu, có thể gây nguy hiểm cho cả đội cứu hộ.

Thái Lan cũng đang vào mùa mưa lũ, nếu không giải cứu đội bóng nhanh, nguy cơ một trận lũ nữa kéo tới là rất cao. Nếu điều này xảy ra, mọi hy vọng có thể bị dập tắt. Điều cần làm hiện giờ là phải giải cứu đội bóng ra thật nhanh.

Phương án 1: Huấn luyện bơi và lặn cho đội bóng ngay trong hang

Như đã phân tích ở trên thì phương án cho các cầu thủ nhí lặn ra khi không có đủ kỹ năng là cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể đưa những chuyên viên xuống để hồi phục thể lực, và tập lặn cho các em.

Khi được trang bị đủ kỹ năng, thì việc lặn ra ngoài rất đơn giản. Nhưng việc huấn luyện những kỹ năng chuyên môn này có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Chắc chắn không kịp khi đợt nước lũ khác kéo đến.

Phương án 2: Khoan vào hang để tạo đường giải cứu đội bóng

Hang động có vách đá dày và phức tạp, việc khoan thẳng qua hang động dường như không khả thi. Khoan vào núi là phương án thay thế, tuy nhiên cần phải mở nhiều đường phía trên hang để đưa các máy móc hạng nặng tới.

Việc khoan này cần phải được nghiên cứu và chuẩn bị kỹ, nếu không sẽ gây tổn hại đến cấu trúc hang, cấu trúc núi, hoặc làm đội bóng bị vùi lấp. Việc nghiên cứu này sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Phương án 3: Rút nước ra khỏi hang, khiến việc lặn ra trở nên dễ dàng hơn

Đây là phương án đang được thực hiện, họ dùng các máy bơm công suất lớn, và khoan vào một số điểm trên hang động để tạo dòng chảy cho nước thoát ra. Tuy nhiên, nước ra bao nhiêu thì mưa lũ lại khiến nước vào bấy nhiêu, việc rút nước cũng rất khó khăn.

Đội cứu hộ hiện nay vẫn đang đau đầu về phương án giải cứu đội bóng. Phương án được đánh giá tốt nhất hiện giờ đang là kết hợp giữa phương án 1 và phương án 3. Ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết sẽ tiếp tục rút nước ra khỏi hang và không hấp tấp trong việc giải cứu.

Việc rút nước tuy không hiệu quả, nhưng là một phương án tuyệt vời để kéo dài thời gian. Lương thực, nước uống, thuốc men, bình oxi cũng được đưa đến nơi trú ẩn với số lượng lớn, phòng trường hợp lũ sẽ làm cắt đứt liên lạc một lần nữa. Trong khi đó, bác sĩ, đội đặc nhiệm và các chuyên gia được cử xuống để phục hồi sức khoẻ cũng như huấn luyện kỹ năng cho đội bóng.

Đội bóng cũng được động viên về tinh thần. Các cầu thủ cùng huấn luyện viên được liên lạc với người thân đang chờ đợi ngay bên ngoài hang, qua đường dây điện thoại, tiếp thêm niềm tin và hy vọng cho cuộc chiến dài hơi sắp tới.

Quá trình giải cứu được dự báo có thể kéo dài đến 4 tháng trong tình huống xấu nhất.

Surphi10