Mã số N2050: Mô hình xử lý bảo quản và đóng gói hoa lan cắt cành phục vụ xuất khẩu

Mô hình xử lý bảo quản và đóng gói hoa lan cắt cành của ông Phạm Đình Dũng và cộng sự sẽ cung cấp các biện pháp nhằm hạn chế tác động đến hoa ở mức thấp nhất, đảm bảo chất lượng hoa khi đến tay người tiêu dùng.

IMG_1652.jpg
 

Hoa lan là loại hoa phổ biến và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay tất cả các biện pháp bảo quản hoa lan đều hướng đến mục tiêu đảm bảo và duy trì chất lượng sau thu hoạch. Tuy nhiên, ở mỗi công đoạn bảo quản, hoa đều có khả năng bị tác động cơ giới gây hư hỏng hoặc giảm chất lượng.

Mô hình này hướng đến mục tiêu khắc phục được những khuyết điểm đã nói ở trên. Nó được áp dụng trên hai loài hoa lan chủ yếu là Mokara và Dendrobium. Hoa sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại phù hợp, loại bỏ những cành xấu, bị nhiễm sâu bệnh. Hoa phải đồng đều về kích thước cành, số hoa nở, hoặc màu sắc của hoa.

Tiếp theo, hoa được xử lý vi sinh bằng cách ngâm vào nước 38 độ trong thời gian 40 phút. Sau đó, cắm hoa vào dung dịch chứa 3% đường và 4ppm chất kháng ethylen STS trong pH = 3,5. Chất này cung cấp nước và kéo dài thời gian bảo quản hoa.

Công đoạn tiếp theo là đóng gói và bảo quản hoa. Hoa được gói trong bao PP đục lỗ với số lỗ là 60 lỗ/m2 và để hở đầu. Sau khi được làm mát sơ bộ xuống 15 độ C trong khoảng thời gian phù hợp, hoa sẽ được đưa vào kho lạnh bảo quản khoảng 45 ngày ở nhiệt độ 14 độ C, W= 85-90%.

Hoa sẽ được vận chuyển lạnh để đảm bảo độ tươi. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, cần chú ý thao tác nhẹ nhàng và tránh những trì hoãn không cần thiết để hoa giữ được chất lượng tốt nhất.

Với mô hình này, thời gian bảo quản của hoa tăng lên gấp 3-4 lần so với bảo quản bằng phương pháp thường. Tỷ lệ hư hỏng của hoa sau khi bảo quản khá thấp, chỉ khoảng 2-3%. Ngoài ra, ta còn hạn chế được sự tổn thất hư hỏng của hoa cắt cành ở tất cả các công đoạn, đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

 
 

Thông tin

 
Tên tác giả Phạm Đình Dũng
Điện thoại 0918 918 813
Email dinhdungpham73@gmail.com
 
Đối tượng 2dmst