Mã số N2051: Một thoáng Việt Nam – Phát triển du lịch bằng sản vật tinh hoa và văn hóa độc đáo Việt Nam

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Khu du lịch này không kinh doanh bằng mọi giá, mà là nơi sẽ lưu giữ, phục dựng các giá trị văn hóa bản sắc/ bản chất nhất, tôn trọng nó và phát huy nó đúng quy luật, bảo đảm một môi trường tự nhiên nguyên vẹn. Đồng thời, Một thoáng Việt Nam cũng là nơi nghiên cứu công nghệ để sản xuất ra những thực phẩm sạch phục vụ nhân dân với khả năng chấp nhận được về chi phí.

cong-chao-khu-du-lich-mot-thoang-viet-nam-1280x720.jpg
 

Khu du lịch làng nghề Một thoáng Việt Nam nguyên thủy là vùng đầm lầy, chiến khu bưng biền cũ, ở Củ Chi, TPHCM. Khu du lịch này đã từng hoạt động, nhưng rồi vì nhiều lý do, ngừng mất một thời gian, giờ lại đang xúc tiến để mở cửa lại.

Đây là nơi lưu giữ không gian văn hóa từ đồng bằng Bắc Bộ tới miền Trung Tây Nguyên, rồi cả vùng Nam Bộ, với những hiện vật gần như có một không hai, như khu vườn “kỳ hoa dị thảo” với hàng trăm loại hoa cỏ lạ đẹp và quý, có những giống cây có gốc rễ sâu xa nhất như lúa ma.. Sâm Ngọc Linh cũng được đem từ Nam Trà Mi về trồng ở đất này, với một tâm nguyện, nếu trồng được, phát triển được, thì dân được dùng. Riêng giống tre cũng đã có gần 200 giống tre trên khắp thế giới đang được ươm tại đây. Mục đích của việc lưu giữ và phát triển những sản vật này là để những người dân bình thường cũng có thể được sử dụng những mặt hàng quý hiếm, cao cấp.

Một thoáng Việt Nam còn lưu giữ hàng loạt các nghề truyền thống bằng cách mời nghệ nhân bản địa về làm và biểu diễn tại chỗ, như đan lát, như làm giấy, dệt, làm nước mắm truyền thống nhằm vừa giới thiệu vừa bảo tồn vừa truyền nghề.

69107826_376128163086415_5141757713729978368_n.jpg

Điều cốt lõi của dự án Khu du lịch làng nghề Một thoáng Việt Nam là khích lệ lòng tự hào dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hoá một cách tinh khiết, giới thiệu những nét tinh hoa và đặc sắc của văn hóa Việt. Bên cạnh văn hóa truyền thống, Một thoáng Việt Nam còn đầu tư khoa học công nghệ để nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm quý hiếm. Ở đây có hệ thống phòng nuôi cấy mô, phòng lab nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, sản phẩm hữu cơ, áp dụng công nghệ cao (chế phẩm nano, chế phẩm sinh học cao cấp), sản xuất các loại hương liệu, các loại nấm, từ thượng hoàng, tới đông trùng hạ thảo, rồi nấm linh chi, nấm hầu thủ, nấm sò, nấm bào ngư, nấm sữa, nấm mối đen.

Hiện có hơn 150 sản phẩm đã lưu hành trên thị trường.

Đây là một cách làm du lịch mới, bền vững và sâu, cặn kẽ và tôn trọng đời sống, hòa đồng nhưng có đầu tư. Một thoáng Việt Nam là một công trình mà khách tham quan học được nhiều sau mỗi chuyến đi và thực sự cảm thấy trân trọng hơn các giá trị tự nhiên và văn hóa quý báu của người Việt Nam.

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

123123itled.jpg
 
Tên tổ chức Khu Du Lịch Một Thoáng Việt Nam
Điện thoại 028 3997 7138
Email info@motthoangvietnam.vn
 

Đơn vị tài trợ