Dùng điện thoại thông minh tìm xe buýt ở Hà Nội

Sáng 14-9, Tổng công ty vận tải Hà Nội - Transerco đã khai trương trung tâm điều hành xe buýt mới và ứng dụng phần mềm timbuyt.vn trên thiết bị di động.

Thông qua ứng dụng timbuyt.vn có tính tương tác cao tương tự phần mềm của Uber và Grab, hành khách từ vị trí của mình có thể tìm lộ trình chuyến đi thuận tiện, biết được thời gian xe đến…

Trung tâm điều hành xe buýt căn cứ vào dữ liệu truyền trực tiếp từ các xe buýt để điều hành hoạt động xe buýt trên thực tế và giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm của tài xế xe buýt - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trung tâm điều hành xe buýt căn cứ vào dữ liệu truyền trực tiếp từ các xe buýt để điều hành hoạt động xe buýt trên thực tế và giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm của tài xế xe buýt - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Hành khách chỉ cần nhập nơi đi và nơi đến, phần mềm sẽ đưa ra các phương án đường đi được mô tả chi tiết và trực quan trên bản đồ, giúp hành khách lựa chọn đi tuyến xe buýt nào, đón xe ở đâu với các thông tin liên quan như cự ly, thời gian chuyến đi, số lần chuyển tuyến… để hành khách lựa chọn.

Đồng thời, ứng dụng cũng giúp khách hàng theo dõi được trực tuyến vị trí xe trên bản đồ, chủ động thời gian chờ xe. Khách hàng có thể biết được thông tin về các tuyến buýt đi qua điểm dừng, biển kiểm soát xe, vị trí, thời gian dự kiến xe đến điểm dừng, nhận tin nhắn báo khi xe sắp đến điểm dừng.

Ứng dụng có tính năng tìm đường thông minh sẽ giúp cho hành khách tìm phương án lộ trình tối ưu mà không cần phải thông thạo lộ trình của toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội.

Ứng dụng timbuyt.vn dành cho cả hai hệ điều hành Android và iOS, sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh. Trường hợp điện thoại di động không có kết nối Internet vẫn sử dụng được các tính năng trên của phần mềm.

Ngoài ra, ứng dụng có tính năng hỗ trợ khách hàng như: tự động nhắc khi xe buýt sắp tới điểm dừng, nhắc báo điểm chuyển tuyến hoặc điểm xuống xe giúp hành khách không bị bị bỏ lỡ, xuống nhầm điểm dừng.

Phần mềm cũng cung cấp tiện ích đăng ký làm vé tháng qua mạng, giao vé tận nhà rất tiện lợi và nhiều tiện ích khác như thông tin về thay đổi lộ trình, thay đổi dịch vụ, mở mới các tuyến xe buýt…

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung - tổng giám đốc Transerco, việc triển khai phần mềm quản lý điều hành xe buýt Bus WebGPS cho trung tâm điều hành xe buýt và ứng dụng timbuyt.vn được doanh nghiệp này đầu tư với mục tiêu khách hàng dễ dàng tiếp cận, sử dụng xe buýt của thủ đô.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hệ thống phần mềm mới chỉ cung cấp tính năng theo dõi trực tuyến vị trí xe đối với các tuyến buýt của Transerco. 

Người dùng ứng dụng timbuyt.vn trên điện thoại có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian xe tới...

Người dùng ứng dụng timbuyt.vn trên điện thoại có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian xe tới...

Đối với các tuyến buýt của các công ty Bảo Yến, Bắc Hà, Đông Anh, Hải Vân, CPVT Hà Tây chưa thực hiện được do Transerco chưa được các đơn vị trên cung cấp dữ liệu GPS.

Với trung tâm điều hành xe buýt mới, Transerco đầu tư các trang thiết bị hiện đại, có vai trò đầu não điều hành mọi hoạt động của 92 tuyến với trên 1.100 xe buýt. 

Theo đó, thông qua dữ liệu từ hệ thống thiết bị giám sát hành trình trên từng xe buýt, thông tin hình ảnh trên xe buýt nhanh BRT và hình ảnh tại các camera lắp đặt dọc hành lang tuyến sẽ  truyền trực tuyến về trung tâm điều hành.

Phần mềm từ trung tâm sẽ cập nhật các thông tin về vị trí của xe, tình trạng vận hành, tình trạng ùn tắc giao thông được phần mềm phân tích giúp nhân viên đưa ra các quyết định điều hành tối ưu.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu GPS từ trung tâm điều hành được kết nối với thiết bị thông báo điểm dừng cho khách hàng trên xe, các bảng điện tử thông báo giờ xe tại các nhà chờ chính. Hệ thống phần mềm thông minh còn có chức năng giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm tiêu chí dịch vụ như không dừng đỗ đúng điểm, chạy sai lộ trình, xuất bến không đúng giờ, chạy quá tốc độ, mở cửa khi xe đang chạy…

Những thông tin này được chuyển cho các đơn vị quản lý tuyến để chấn chỉnh, xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, Transerco đang triển khai thí điểm ứng dụng lắp đặt camera và hệ thống OBU thông minh trên xe buýt, với tính năng tương tác trực tiếp giữa trung tâm và lái xe, hỗ trợ lái xe vận hành an toàn và giúp lái xe duy trì khoảng cách chạy xe trên tuyến, thực hiện tối ưu hóa biểu đồ chạy xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tuấn Phùng - Tuổi trẻ