Sắp trình diễn những sản phẩm công nghệ cho những người thiệt thòi

Trong số 5 dự án khởi nghiệp xã hội thì có đến 3 dự án các bạn học sinh đã biết sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt cho nhóm người yếu thế, kém may mắn.

Lê Mạnh Trường, sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM (phải) hướng dẫn cho một khách quan tâm về thiết bị điều khiển cánh tay giả bằng sóng não. Ảnh: Hà Thế An.

Lê Mạnh Trường, sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM (phải) hướng dẫn cho một khách quan tâm về thiết bị điều khiển cánh tay giả bằng sóng não. Ảnh: Hà Thế An.

DEMO DAY UPSHIFT lần thứ 3 -  triển lãm dự án UPSHIFT lần 3 là một sự kiện tổng kết đợt 3 của chương trình UPSHIFT.

5 dự án tham dự triễn làm lần này có đến 3 mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các vấn đề xã hội do các bạn học sinh cấp 3 triển khai.

Cụ thể, 3 dự án ứng dụng công nghệ thông tin là các sản phẩm rất hữu ích gồm: Vòng tay theo dõi và cảnh báo sớm cơn co giật cho người bị động kinh, Hộp đen – thiết bị hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại tai nạn cho trẻ em, Máy đọc sách cho người khiếm thị.

Các dự án này vừa hoàn thành giai đoạn ươm tạo và sẽ triển lãm quá trình trưởng thành của mình, cũng như trình bày những kết quả mà nhóm đã đạt được trong thời gian 3 tháng chạy thực tế vừa qua.

Đây cũng là dịp gặp lại những dự án UPSHIFT đợt 1, đặc biệt nghe các dự án chia sẻ về sự phát triển của tổ chức, dự án khởi nghiệp xã hội của các bạn sau giai đoạn ươm tạo tới hiện tại và tìm kiếm các cơ hội phát triển dự án trong tương lai.

Dự án “UPSHIFT – Vươn Lên” là một chương trình phi lợi nhuận “Tìm kiếm và ươm tạo các dự án khởi nghiệp xã hội” được triển khai ở Việt Nam bởi Mạng lưới Khởi nghiệp Trẻ Việt Nam (VYE) và Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, được sự hỗ trợ về tài chính, tư vấn và kỹ thuật từ phía Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

UPSHIFT hướng tới việc giúp các bạn trẻ từ 14-24 tuổi, đặc biệt tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương, bao gồm nhóm thanh thiếu niên khuyết tật có được nền tảng và kỹ năng để khởi nghiệp xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến giới trẻ.

Khởi động từ năm 2017, dự án UPSHIFT đã tổ chức được 3 đợt tại TP.HCM và Đà Nẵng. Sau gần 1 năm hoạt động, UPSHIFT đã tiếp cận trực tiếp và hướng dẫn kỹ năng cho 3000 bạn trẻ và 30 dự án khởi nghiệp xã hội được chọn và tham dự trại huấn luyện 4 ngày. Đã có 15 dự án được hỗ trợ tài chính và chuyên môn để hiện thực hóa, ứng dụng vào thực tế.

Sự kiện DEMO DAY sẽ được tổ chức tại Saigon Innovation Hub vào buổi chiều ngày 05/05 sắp tới.

Hà Thế An - Báo Khám phá

Bài gốc