Grab bị Singapore yêu cầu duy trì ứng dụng Uber đến ngày 15-4

Công ty Grab cho biết Cơ quan quản lý cạnh tranh Singapore yêu cầu để ứng dụng Uber tại Singapore "sống" thêm một tuần nữa, tức là đến ngày 15-4 thay vì ngày 8-4 như kế hoạch của công ty Grab đưa ra.

img20180406155026-1523009518617663638430.jpg

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-4, đại diện Grab phụ trách vùng Đông Nam Á có văn phòng tại Singapore cho biết đang bị cơ quan quản lý Singapore đề nghị công ty này cho phép khách hàng có thêm một tuần dùng phần mềm Uber. 

Theo đó khách hàng ở Singapore sẽ có thể dùng phần mềm Uber cho đến ngày 15-4 thay vì ngày 8-4 như thông báo trước đó của Grab.

Đây cũng là thời gian để các lái xe Uber đăng ký chuyển sang hoạt động với tài khoản mới trên hệ thống của Grab.

Đại diện Grab khu vực Đông Nam Á nói rằng họ đang giúp hàng ngàn lái xe Uber chuyển đổi hệ thống và tiếp tục hỗ trợ họ đăng ký học và thi để lấy chứng chỉ PDVL (tạm hiểu là chứng chỉ nghề lái xe tư nhân) theo quy định của Cơ quan quản lý giao thông (LTA) của Singapore.

Theo đó nếu không có chứng chỉ này, lái xe vi phạm nếu bị bắt sẽ bị phạt tiền 1.000 SGD (tương đương hơn 17 triệu đồng VN), hoặc bị phạt tù ba tháng hoặc cả hai hình phạt.

Sau khi công ty Grab mua mảng thị trường Đông Nam Á của Uber, cơ quan quản lý ở Singapore phát hiện còn còn hơn 34.000 lái xe chưa có chứng chỉ này.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online trên chuyến xe từ đường Mergui đến đường North Bridge (Singapore) chiều 6-4, lái xe UberFlash tên Soh cho biết ông sẽ chuyển sang Grab vào ngày cuối cùng của thời hạn này vì "tôi cũng không còn lựa chọn nào khác".

Văn phòng Grab khu vực Đông Nam Á cho biết họ đang tích cực làm việc với cơ quan quản lý cạnh tranh ở các nước trong khu vực và Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCCS) để đảm bảo thương vụ này không tạo ra tình trạng độc quyền

Trước đó CCCS đã ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp tạm thời cho Uber và Grab, yêu cầu hai công ty này không được tiến hành các bước nhằm sáp nhập hoạt động kinh doanh tại Singapore trong thời gian cuộc điều tra diễn ra.

Lê Nam - Báo Tuổi trẻ

Bài gốc