Bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng robot trong ghép tạng

Thông tin từ BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi cắt thận để ghép từ người cho sống có sự hỗ trợ của robot. Đây là bệnh viện đầu tiên trên cả nước ứng dụng robot trong ghép tạng.

dat_robot.jpg

Người cho thận là anh D.X.T. (53 tuổi) phẫu thuật cắt lấy thận bằng kỹ thuật robot để ghép cho một người bà con là anh N.V.V.(55 tuổi) vào ngày 16-5. Còn bệnh nhân thứ 2 là N.V.T. (50 tuổi) phẫu thuật ngày 20-6 cắt lấy thận để ghép cho con gái tên N.T.D.Tr. (27 tuổi). Cả 2 trường hợp trên, hiện sức khỏe người cho và nhận thận đều phục hồi nhanh chóng, ổn định. Chức năng nhận của người nhận đã hoat động tốt, sức khỏe bình phục nhanh.

Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật bằng robot nên các bác sĩ cẩn trọng, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển. Cụ thể, thời gian ca đầu tiên mất 4 giờ và ca thứ 2 là 3 giờ 45 phút.

Tuy nhiên, ưu điểm của phẫu thuật nội soi lấy thận bằng robot là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn; trong khi kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển. Tuy nhiên bảo hiểm y tế chưa chi trả, giá thành còn cao.

So với các ca ghép thận kinh điển, người cho thận được phẫu thuật cắt thận xuất viện sau 5-7 ngày, trong khi phẫu thuật được robot hỗ trợ bệnh nhân được xuất viện chỉ sau 2 ngày. Đặc biệt, bệnh nhân của 2 ca đều không cần truyền máu, không hề có biến chứng cũng không phải chuyển sang mổ mở.

H.D - Khoa học phổ thông

Bài gốc

dmsttin tức, y tế, y học