Microsoft bắt tay với Walmart nhằm hạ bệ Amazon

Trong khi mọi người vẫn còn đắm chìm trong không khí của ngày hội giảm giá giữa năm của Amazon và Jeff Bezos trở thành là người đàn ông giàu có nhất thế giới, thì Walmart và Microsoft đã công bố kế hoạch hợp tác 5 năm với hy vọng hạ bệ gã khổng lồ trong ngành dịch vụ vận chuyển thương mại trực tuyến.

e7pobnevmeqsvcfyxzhn.png

Theo tờ Tạp chí Phố Wall, việc Walmart sử dụng công nghệ điện toán đám mây Azure của Microsoft chính là trọng tâm của bản hợp đồng này. Công nghệ điện toán Azure được thiết kế một cách thích hợp nhằm cải thiện chức năng dự đoán, giao dịch và chia sẻ dữ liệu của Walmart.

Với sự giúp đỡ của Microsoft, Walmart sẽ không chỉ lấn sang 49% cổ phần của Amazon trong thị trường thương mại điện tử mà còn có thể giúp Microsoft cướp đi những khách hàng tiềm năng quan trọng của Amazon trên thị trường điện toán đám mây.

Đối với Microsoft, sự hợp tác với Walmart dường như là bước đi tất yếu trong ván cờ nơi thương trường bởi lẽ chính CEO Satya Nadella đã chia sẻ với giới báo chí rằng nền tảng của thỏa thuận lần này được thành lập là do cả Walmart và Microsoft đều muốn cạnh tranh với Amazon.

Trong những năm gần đây, Walmart vẫn sử dụng công nghệ của Microsoft để phát triển hệ thống điện toán đám mây cho riêng mình.

Tuy nhiên, bằng việc lồng ghép các dữ liệu sẵn có với hệ thống Azure, Walmart hy vọng rằng trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức vận chuyển và giảm chi phí khi công ty này mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Bên cạnh các giao dịch trực tuyến truyền thống, Walmart còn đưa ra các dịch vụ mới như dịch vụ vận chuyển đồ từ cửa hàng đến tận nhà, dịch vụ mua sắm qua giọng nói…

Điều thú vị là Microsoft và Walmart dường như chẳng hề có ý định phát triển những cửa hàng không thu ngân trong hợp tác lần này. Cho dù chỉ khoảng một tháng trước đó, hai công ty này còn thông báo rằng họ đang chung tay phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi không thu ngân giống như của Amazon - Amazon Go, chuỗi cửa hàng tiện lợi đã được khai trương vào tháng Một năm nay.

Trong bối cảnh các chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới, rõ ràng Walmart cần tới sự hỗ trợ của các tính năng trực tuyến giống như của Amazon Go để phát triển lớn mạnh hơn nữa trong ngành bán lẻ. Chính nhu cầu cấp bách này đã đặt Walmart và Microsoft trong mối quan hệ hợp tác bền chặt lâu dài trong những năm tới.

Hoàng Kim Dung (Theo Gizmodo)