Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM Nguyễn Ngọc Hương: Khởi nghiệp từ cây rau má


Xưa nay, dù là món ăn, thức uống thân thiết của người Việt nhưng rau má vẫn chỉ được xem là rau dại, hầu như không mang giá trị kinh tế. Thế nhưng, từ Củ Chi, cô gái sinh năm 1991 Nguyễn Ngọc Hương lại đang làm giàu nhờ rau má khi hàng năm có thể thu 4,2 - 4,5 tỷ đồng từ sản phẩm bột rau má.

IMG_2841.JPG

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, Ngọc Hương đã có 3 năm lăn lộn tại các công ty lớn nhỏ, trong đó có môi trường của một doanh nghiệp chuyên chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch là các loại bột rau ngày càng lớn cùng kinh nghiệm, sự am hiểu về công nghệ sản xuất và quản lý - vận hành doanh nghiệp, Ngọc Hương mạnh dạn từ bỏ công việc làm thuê và quyết tâm khởi nghiệp với cây rau má.

Năm 2015, Ngọc Hương cùng các cộng sự tiến hành xây dựng trang trại với diện tích 10.000m2 ở xã Tân An Hội, huyện Chủ Chi. “Cái khó khăn nhất mà chúng tôi phải vượt qua là làm sao để có được một mô hình trồng nguyên liệu được tiêu chuẩn hoá để chuyển giao cho bà con nông dân nhằm đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Nghĩa là phải thay đổi thói quen canh tác của người dân để có sản phẩm đầu vào đạt chuẩn, mới sản xuất được sản phẩm hoàn thiện - những sản phẩm không chỉ có giá trị nội địa trong nước mà còn có khả năng vươn ra thế giới”, Ngọc Hương cho biết. Thực tế, khi tiến hành trồng thử nghiệm vùng nguyên liệu tại Củ Chi, mọi thứ cũng vượt xa dự tính ban đầu. Thay vì chỉ tốn gần 200 triệu đồng để khởi tạo 10.000m2 trang trại mẫu (chi phí cho việc cải tạo đất, quy hoạch rãnh luống, mua giống, thuê nhân công, vận hành và ứng dụng quy trình mới) thì con số thực tế phải trả lên gấp đôi. Với cách canh tác của người nông dân thông thường, thời gian khởi tạo vùng nguyên liệu đó chỉ khoảng 2 - 3 tháng thì Hương phải mất hơn 6 tháng mới cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn sản xuất và để ổn định đầu ra của trang trại thì phải mất hơn 1 năm.

Năm 2016, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được thành lập và tiến hành xúc tiến sản phẩm ra thị trường, chuyên về sản xuất bột rau sấy lạnh, tập trung chuyên môn vào dòng rau ăn lá. Từ sản phẩm chủ lực là bột rau má đã phát triển thêm 5 loại sản phẩm khác, là: bột diếp cá, bột tía tô, bột chùm ngây, bột lá sen và bột trà xanh. Hiện tại, sản phẩm bột rau mang thương hiệu Quảng Thanh của Công ty Thiên Nhiên Việt đang được bày bán rộng rãi tại hơn 50 cửa hàng thực phẩm sạch không chỉ ở TPHCM mà còn vươn ra toàn quốc và ấp ủ tiến ra thị trường quốc tế vào một ngày không xa.

4_11.jpg

Các sản phẩm này được ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra dòng bột rau mà người dùng có thể thay thế rau tươi với chất lượng y hệt. Ngọc Hương cho biết: “rau ăn lá vốn là loại nông sản rất khó bảo quản. Ở đây, chúng tôi áp dụng công nghệ mới, khác với cách truyền thống là vẫn hay phơi nắng hoặc chế biến gia nhiệt thì dinh dưỡng mất đi rất nhiều. Những sản phẩm bột rau này rất tiện dụng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tận dụng dinh dưỡng của rau tối đa khi mọi người có thể uống mà không cần phải xay, vắt, giã và bỏ xác rau đi”. Vì thế, sản phẩm rất phù hợp nhu cầu những người bận rộn, người thường xuyên đi công tác, hoặc những đối tượng cần dùng rau ở những nơi không có rau; đồng thời còn giúp hỗ trợ giải quyết các vấn đề của cơ thể một cách an toàn từ thực phẩm rau xanh mà không cần phải sử dụng đến thuốc điều trị.

Dòng sản phẩm này của Ngọc Hương đã vượt qua 29 dự án đến từ 22 tỉnh thành trên cả nước để đạt giải Nhất vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Dự án được đánh giá cao bởi đã nâng cao giá trị các loại nông sản phổ biến rau ăn lá, lại vừa phù hợp nhu cầu và xu hướng người tiêu dùng hiện đại eo hẹp về thời gian, và hoàn toàn có tiềm năng về thương mại quốc tế.

Theo Ngọc Hương, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, cơ hội cho khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp luôn rất lớn, thêm sự hỗ trợ không chỉ từ Chính phủ mà còn từ nhiều doanh nghiệp thành công đi trước trong những năm qua. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực có nhiều rủi ro không lường trước được, như: thời tiết, tâm lý người nông dân, giá cả thị trường, sở thích người tiêu dùng, chính sách đất đai của chính quyền tại địa phương, những thông tin tiêu cực tràn lan làm ảnh hưởng đến sản phẩm lành mạnh… Tất cả đòi hỏi sự kiên trì và sức bền lớn để có thể đi đến đích.

Hiện nay, công ty của Hương đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 16 lao động làm toàn thời gian và 15 - 18 lao động làm việc bán thời gian; còn liên kết với các hộ nông dân và hợp tác xã trồng rau để chuyển giao kỹ thuật, tạo thêm việc làm, ổn định thu nhập cho người dân, khai thác hiệu quả kinh tế, nguồn quỹ đất và sức lao động sẵn có tại địa phương. Bên cạnh đó, Ngọc Hương còn là người truyền lửa cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp tại huyện Củ Chi và TP thông qua các cuộc thi, diễn đàn, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế do nhiều cơ quan, đơn vị của TP tổ chức.

Được vinh danh là một trong 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2019, Nguyễn Ngọc Hương tiêu biểu cho lớp thanh niên hiện đại dám nghĩ, dám làm, tự mình làm chủ vươn lên khởi nghiệp làm giàu từ chính quê hương của mình. “Tôi nhận thấy chúng ta không còn khởi nghiệp theo cách làm truyền thống mà phải đòi hỏi có sự sáng tạo, đổi mới trong cách làm. Lĩnh vực nông nghiệp sẽ luôn hấp dẫn đối với bất kỳ bạn trẻ nào, cho dù là các bạn mới chỉ là sinh viên nếu các bạn biết sáng tạo và ứng dụng những cách làm cải tiến để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ ra giải quyết được nhu cầu theo xu hướng hiện đại của người dùng”, Ngọc Hương chia sẻ.

Ngọc Tuyết - Kim Ngân



Xem thêm