Mã số N2024: Ứng dụng Thông tin giao thông Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin giao thông Thành phố Hồ Chí Minh là một ứng dụng chia sẻ thông tin giao thông tức thời từ chính cộng đồng người tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố. Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra ứng dụng này giúp người dân chủ động tìm hiểu trước lộ trình, tránh các địa điểm ùn tắc bên cạnh nhiều tiện dụng khác.

20170119-tphcm-ra-mat-ung-dung-tra-cuu-thong-tin-giao-thong-thuc-te-truc-tuyen-1.jpg
 

Trước tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố đưa vào sử dụng Cổng Thông tin Giao thông Thành phố trên nền bản đồ số trực tuyến thông qua website: http://giaothong.hochiminhcity.gov.vn/ và ứng dụng thông tin giao thông (TTGT Tp Hồ Chí Minh) trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android OS và iOS.

Ứng dụng thông tin giao thông TP. Hồ Chí Minh có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng với 3 phần chính gồm: Cảnh báo, Camera và Bản đồ. Trong đó, phần Cảnh báo sẽ hiển thị các nút giao thông lân cận kèm tình trạng lưu thông khu vực xung quanh vị trí người dùng (trong bán kính từ 500m đến 10.000m). Người dùng có thể chia sẻ hoặc bình luận ngay trên các thông báo này để bổ sung thông tin.

Trong phần Camera, người dùng có thể xem hình ảnh được ghi lại từ camera đặt tại các giao lộ. Đây đều là những hình ảnh của tình hình giao thông đang diễn ra (tại thời điểm xem) nên người sử dụng có thể biết ngay tình trạng giao thông ở khu vực đó tức thời.

Với tính năng Bản đồ, người dùng được cung cấp cái nhìn toàn cảnh hơn về các tuyến đường nhờ các màu sắc phân biệt tình trạng giao thông. Màu xanh là bình thường, màu vàng là xe đông và màu đỏ là xe đông di chuyển chậm.

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp công cụ hỗ trợ tư vấn về lộ trình lưu thông. Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, “Người dân có thể lựa chọn lộ trình tối ưu từ A đến B. Trên cơ sở lưu lượng giao thông thời gian thực sẽ đưa ra 3 phương án, mỗi lộ trình đều có khoảng cách và thời gian giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian để lựa chọn thời điểm và lộ trình thích hợp”.

Việc ra đời ứng dụng TTGT Tp Hồ Chí Minh đã đáp ứng được một phần nào nhu cầu của người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. Nhờ thông tin cảnh báo ở các địa điểm cụ thể, người sử dụng có thể lựa chọn các tuyến đường, lộ trình đi lại phù hợp, nhất là việc tránh được lượng phương tiện đổ dồn về điểm ùn tắc.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức ứng dụng này và trong thời gian tới Bộ Giao thông Vận tải sẽ tính toán việc tích hợp và áp dụng cho cơ quan quản lý đường bộ để có thể có mạng lưới giao thông trên cả nước.

 
 

Thông tin

ttgt-tphcm-0_oyol.jpg
 
Tác giả Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại (84-8) 38.290.451
Website http://sgtvt.hochiminhcity.gov.vn/Pages/default.aspx
 
Đối tượng 2dmst