Mã số N1116: Chungxe.vn – nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Chungxe là nền tảng chia sẻ xe cá nhân (ô tô, xe máy) bằng ứng dụng công nghệ giúp việc thuê và chia sẻ xe diễn ra nhanh chóng, minh bạch.

TRz6vZm.png
 

Tiền thân của dự án Chungxe là Otosharing phát triển cách đây một năm, với mục tiêu kết nối những người có xe nhàn rỗi, xe cá nhân với người có nhu cầu thuê xe tự lái. Trên thế giới, các ứng dụng chia sẻ xe rất phổ biến. Ở Mỹ, Turo, Zipcar... đã có 7 - 8 năm nay. Song ở Việt Nam, nhận thấy chưa có một ứng dụng như vậy, Hoàng Hồng Minh và cộng sự đã bắt tay vào thực hiện dự án để lấp đầy khoảng trống này.

Tháng 4/2018, nhóm đã hợp tác với Dichung - một trong những doanh nghiệp xã hội Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến kết nối khách hàng, các hãng taxi và xe hợp đồng để tạo nên Chungxe.

Chungxe làm việc với các đối tác có xe để đưa xe lên hệ thống. Qua đó, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, so sánh giá, đặt, thanh toán... Ngoài ôtô, Chungxe định hướng mở rộng phát triển nền tảng cho thuê cả xe máy vì nhận thấy nhu cầu của khách khá nhiều.

Chungxe định hướng là công ty công nghệ trong lĩnh vực vận chuyển. Theo đó, hệ thống website, ứng dụng phát triển dựa trên công nghệ Big Data và AI để xác định thông tin đối tượng cho thuê xe. Bởi nếu người thuê xe là đối tượng bị vỡ nợ, thua cá độ, nghiện hút..., tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thực hiện giao dịch, xe có nguy cơ bị cắm, thay đồ.

Thông tin được tổng hợp lên hệ thống, có chấm điểm khách hàng, từ đó cung cấp cho các đối tác cho thuê căn cứ xác minh. Ngoài các giấy tờ như hộ khẩu, CMND..., đối tác có thêm đánh giá khách hàng có đủ tin cậy hay không qua lịch sử giao dịch.

unnamed.jpg

Bên cạnh đó, Chungxe cũng áp dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc xe. Khi người cho thuê xe và khách hàng gặp nhau sẽ kí kết hợp đồng. Blockchain quản lý hợp đồng thuê xe và những vấn đề phát sinh ở xe đó nên rất minh bạch.

Trong tương lai, Chungxe sẽ nghiên cứu áp dụng công nghệ blockchain khác là ICO, liên quan đến phát hành tiền ảo giúp khách hàng tích lũy điểm, sử dụng ví điện tử trong thanh toán giao dịch trên nền tảng Chungxe và công nghệ iOT (internet vạn vật) giúp quản lý tài sản xe. Theo đó, Chungxe không những cung cấp nền tảng cho hai bên mà còn mang tới công cụ quản lý tài sản.

Ngoài thiết bị định vị xe (GPS) sẵn có, Chungxe dự kiến cung cấp hệ thống điều khiển động cơ từ xa giúp đối tác có thể khoanh vùng được. Ví dụ, khách thuê xe đi trong vòng bán kính 200 km, vượt qua bán kính đó động cơ sẽ tự động tắt, không thể đi ra ngoài phạm vi đó.

Trong tương lai, Chungxe định hướng phát triển hình thức cho thuê xe một nơi và trả tại một nơi khác. Bạn có thể thuê xe ở Hà Nội vào Đà Nẵng, để xe ở Đà Nẵng, sau đó bắt máy bay về hoặc đi đến nơi khác, không cần quay lại vị trí thuê, không cần thủ tục rườm rà.

 
 

Thông tin

41118227_2078060572523149_2693969638861045760_n.jpg
 
Tên tổ chức Công ty cổ phần Chung Xe
Điện thoại 0906106066
Email Minhhh@chungxe.vn
Website https://chungxe.vn/
 

Đơn vị tài trợ

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
giaithuong2019dmstnhóm 1