"Máy bay trên bộ" Hyperloop - Tương lai của ngành vận tải

Con tàu Hyperloop đang được kỳ vọng sẽ là tương lai của ngành vận tải.

Những thành phố như Dubai cần một hệ thống hyperloop. Ảnh:The Verge.

Những thành phố như Dubai cần một hệ thống hyperloop. Ảnh:The Verge.

Hyperloop đang được ví như một thứ máy bay trên bộ. Với vận tốc 1.200 km/h, Hyperloop có thể lao đi như một quả tên lửa với tốc độ gần đạt mức siêu thanh. Với Hyperloop, quãng đường 140 km sẽ có thể di chuyển chỉ trong vòng 12 phút.

Lần đầu tiên, hình hài của con tàu Hyperloop đã được trưng bày trước công chúng tại Dubai. Dubai cũng là mảnh đất đặt mục tiêu sẽ triển khai hệ thống Hyperloop vào thức tế đầu tiên trên thế giới.

Ông Jaroscav Vesely - một du khách tham quan - cho hay: "Đối với tôi, con tàu này thực sự đáng kinh ngạc. Rồi đây nó sẽ làm thay đổi toàn bộ quan niệm của chúng ta về khoảng cách".

Bản chất của Hyperloop là một con tàu được phóng đi trong một đường ống với môi trường hoàn toàn chân không. Những khoang tàu không có bánh xe mà được nâng lên bằng lực từ trường. Nhờ đó lực ma sát được giảm xuống tối đa. Ý tưởng về cách thức giao thông này đã được nghĩ đến từ khá lâu, nhưng chỉ thực sự được bắt đầu nghiên cứu để triển khai từ năm 2016

Hyperloop One có trụ sở tại Los Angeles Mỹ, công ty đang triển khai hệ thống tàu siêu thanh Hyperloop vào năm ngoái đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm Hyperloop vào trong thực tế. Và vận tốc khi đó thì đạt tới 386 km/h. Nó đang mở ra những kỳ vọng cho Hyperloop One có thể triển khai Hyperloop trong thực tế trong vòng 5 năm nữa.

Để vận tốc có thể đạt tới 1.200 km/h, dẫu vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm. Chính quyền Dubai, rất quyết tâm với dự án, song cũng không dám hứa về một lô trình cụ thể nào.

Theo ông Abdel-Mohsen Ibrahim - Giám đốc Cơ quan Đường sắt và Vận tải Dubai: "Để triển khai Hyperloop tại Dubai hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất phụ thuộc vào sự chín muồn của hệ thống này.

Hiện hệ thống vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Trong vài năm tới, tôi tin rằng hệ thống sẽ đủ độ chín muồi để chúng tôi có thể đánh giá về tính khả thi nhằm triển khai dự án này tại Dubai".

Hiên bên cạnh Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, một số quốc gia khác như Mỹ, Phần Lan, hay mới đây nhất là Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự quan tâm tới Hyperloop.

Rõ ràng, nếu coi giao thông là những mạch máu của nền kinh tế, thì Hyperloop đang mang đến kỳ vọng về những mạch máu rất mới, làm thay đổi căn bản nền kinh tế trong tương lại.

Anh Phương, Phùng Sơn (VTV)

Bài gốc