Lần đầu TP.HCM triển khai trạm thu phí tự động không dừng trên tất các làn


Trạm thu phí An Sương – An Lạc thu phí không dừng trên tất các làn

Ngày 8/1, Trạm thu phí An Sương – An Lạc (QL.1 qua TP.Hồ Chí Minh) hoàn thành giai đoạn 2 lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng. Đây là trạm thu phí đầu tiên tại TP.HCM triển khai thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn thu phí.

Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO Nguyễn Hồng Ninh vừa cho biết, tổng kinh phí lắp đặt hệ thống này là 63 tỉ đồng.

Cũng theo người đại diện đơn vị, trạm chính trên QL1 mỗi bên có 6 làn, đơn vị tiến hành lắp đặt thu phí tự động trên 4 làn, 1 làn chưa lắp, và 1 làn cho xe quá khổ đi chung với xe gắn máy. Như vậy cả hai chiều có 8 làn thu phí tự động không dừng. 

“Do số lượng chủ ô tô sử dụng thẻ Etag (trả phí tự động) còn ít nên IDICO cho biết trước mặt bố trí tại trạm thu phí chính ở mỗi hướng xe gồm 1 làn thu phí tự động và 3 làn thu phí vừa thu tự động vừa thu phí dừng”, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO chia sẻ.

Được biết, việc tổ chức thu phí tự động không dừng nhằm hạn chế ùn tắc giao thông cục bộ, nâng cao năng lực thông hành trên Quốc lộ 1, góp phần thúc đẩy phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Trạm thu phí An Sương - An Lạc hiện đang thu phí để hoàn vốn cho 4 công trình cầu vượt tại nút giao Tỉnh lộ 10/QL1; Tỉnh lộ 10B/QL1; Hương lộ 2/Tây Lân/QL1 và tại nút giao Lê Trọng Tấn/Nguyễn Thị Tú/QL1. Thời gian thu phí dự án này kéo dài đến tháng 2/2033.

Nhà đầu tư phải bàn giao toàn bộ trạm thu phí trước 30/3/2019

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: theo văn bản 675/TTg-KTN ngày 14/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 4390/QĐ-BGTVT ngày 14/12/2015 của Bộ GTVT về việc phê duyệt dự án thu phí tự động không dừng của Công ty TNHH thu phí tự động VETC (Công ty VETC), thì dự án có 24 trạm thu phí cần triển khai thu phí tự động không dừng.

Đến nay, đã có 23 trong số 24 trạm đã triển khai thu phí tự động không dừng, riêng trạm Cai Lậy đã lắp đặt xong thiết bị nhưng đang dừng thu phí nên chưa triển khai.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cũng thông tin thêm, nhằm mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc, Bộ GTVT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg. Do đó, dự án BOO1 của VETC đã bổ sung thêm 18 trạm với 432 làn thu phí, nâng tổng số trạm và số làn thuộc dự án lên 44 trạm với 605 làn phí.

Về việc dán thẻ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến nay, có 364 điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ đầu cuối; trong đó, có 134 điểm tại các trung tâm đăng kiểm, 24 điểm dịch vụ tại trạm thu phí, 210 đại lý và cộng tác viên lưu động. Số lượng thẻ dán được đến ngày 20/12/2018 là 680.000 thẻ.

Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống thu phí tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN nhấn mạnh quan điểm của Bộ GTVT là hệ thống thu phí tự động không dừng cần triển khai đồng loạt ở tất cả các cửa thu phí trên tất cả các làn thu phí, chỉ duy trì một làn ngoài cùng chiều xe chạy tổ chức thu hỗn hợp.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Cường, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang yêu cầu các nhà đầu tư BOT bàn giao toàn bộ trạm thu phí cho Nhà cung cấp dịch vụ thu phí trước 30/3/2019 để triển khai hiệu quả việc thu phí tự động không dừng.

Nhật Lam

Xem thêm