760 camera giao thông quét khắp TP.HCM


Qua màn hình mà hệ thống camera gửi về, Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông thông minh sẽ báo cho các cơ quan liên quan xử lý.

Với hơn 760 camera quét qua nhiều ngõ ngách truyền về 57 màn hình tại Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông thông minh (đặt tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, TP.HCM), hoạt động 24/24 giờ, toàn bộ giao thông ở TP.HCM được giám sát.

Hình ảnh từ các camera này còn giúp các cơ quan khác xử lý những vấn đề không chỉ liên quan đến trật tự giao thông…

Phát hiện ùn tắc trong tích tắc

Ông Đoàn Văn Tấn, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, cho biết hàng trăm camera lắp đặt ở khu vực trung tâm TP.HCM, những nơi giao thông phức tạp, các cửa ngõ, cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất…

Mọi tai nạn, tình hình giao thông sẽ được thông báo ngay cho lực lượng chức năng phối hợp xử lý. Hình ảnh sẽ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến cho các cơ quan khác như Phòng CSGT (PC08) công an TP, thanh tra giao thông, công an một số quận/huyện.

Các camera còn đếm lưu lượng xe chuyên dụng nên dễ dàng biết được khu vực nào đông xe, ùn tắc. Mới đây, qua camera, nhân viên của trung tâm đã phát hiện khu vực ngã tư Bốn Xã (thuộc địa phận quận Bình Tân và quận Tân Phú) có hiện tượng đông xe vào sáng sớm, nhiều loại xe lưu thông chằng chịt, “rối như tơ”. Nhân viên trung tâm đã báo cho Đội CSGT quận Bình Tân và báo cho đài VOV, VOH để thông báo cho các chủ xe đi theo hướng khác.

Hình ảnh ô tô chạy vào làn xe máy ở đường dẫn cao tốc Long Thành - Dầu Giây (hướng từ quận 2 về quận 9 được ghi nhận).

Hình ảnh ô tô chạy vào làn xe máy ở đường dẫn cao tốc Long Thành - Dầu Giây (hướng từ quận 2 về quận 9 được ghi nhận).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CSGT đã có mặt và chỉ mất 20 phút, giao thông qua khu vực thông thoáng.

Tương tự, giao lộ quốc lộ 1 với đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) bị ùn xe nghiêm trọng do trên quốc lộ 1 hướng về An Sương có một vụ tai nạn giữa xe container và ô tô bốn chỗ. Hai xe chiếm gần như hết mặt đường gây ùn ứ nối dài giữa trưa nắng.

Trung tâm liền điện báo cho Đội CSGT quận 12 đến xử lý vụ tai nạn và Phòng PC08 đến hỗ trợ điều tiết, phân luồng giao thông. 40 phút sau, giao thông qua khu vực trở lại bình thường.

Hỗ trợ điều tra, tìm người vi phạm

Cán bộ CSGT thuộc Phòng PC08 quan sát camera ở trung tâm điều hành giao thông thông minh báo bộ đàm cho lực lượng xử phạt.

Cán bộ CSGT thuộc Phòng PC08 quan sát camera ở trung tâm điều hành giao thông thông minh báo bộ đàm cho lực lượng xử phạt.

Các hình ảnh ghi nhận, lưu trữ còn giúp công tác điều tra, xác minh vi phạm của cơ quan chức năng.

Đầu tháng 4-2019, Công an quận Bình Thạnh tiếp nhận một vụ tai nạn xe máy trên cầu Thủ Thiêm (hướng từ quận 2 sang quận Bình Thạnh). Camera ghi rõ hình ảnh xe máy lao đi với tốc độ nhanh, sau đó va vào thành cầu Thủ Thiêm, trượt dài nhiều mét. Nạn nhân bị rớt lại phía sau, còn xe máy rớt nhiều bộ phận, tóe lửa. Những hình ảnh này hỗ trợ cho công tác điều tra của công an địa phương.

Lần khác, một xe Audi chạy hướng từ quận 2 sang quận 1 đã bật đèn ưu tiên, chạy vào làn xe máy trong hầm Thủ Thiêm. Hình ảnh vi phạm được gửi đến Phòng PC08 để lực lượng CSGT phạt nguội.

Theo ông Tấn, đơn vị đã chia sẻ toàn bộ dữ liệu từ camera của trung tâm điều hành giao thông thông minh cho Trung tâm Điều hành đô thị thông minh mà UBND TP.HCM đang xây dựng, với mong muốn được phục vụ người dân tốt hơn.

“Trung tâm đã tích cực phối hợp với Sở TT&TT kết nối và chia sẻ thông tin phục vụ cho việc xây dựng đô thị thông minh, mục tiêu cuối cùng là phục vu cho người dân” - ông Tấn nói.

Lê Thoa - Pháp luật TP.HCM

Bài gốc

Xem thêm