Di sản Huế dùng công nghệ thực tế ảo phục vụ du khách

Bằng công nghệ thực tế ảo hiện đại, Hue Imperial VR CENTER sẽ tái tạo toàn bộ các công trình kiến trúc hoàng cung trong không gian đa chiều, mang tên "Đi tìm hoàng cung đã mất", giúp người xem thấy tận mắt hoàng cung của 200 năm về trước qua một chiếc kính chuyên dụng.

hue1.jpg

Huế là khu di sản đầu tiên ở Việt Nam và một trong ba khu di sản trên thế giới đưa công nghệ tiên tiến này vào phục vụ du khách, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc. “Đi tìm Hoàng cung đã mất” cũng là chương trình hợp tác giữa Việt Nam với Hàn Quốc, vối kinh phí đầu tư khoảng 50 tỷ đồng.

Sau chiến tranh, khu vực Hoàng thành chỉ còn lại 62 công trình so với 136 công trình kiến trúc lúc nguyên thuỷ. Việc tái dựng trọn vẹn Hoàng thành Huế bằng kỹ thuật công nghệ 3D, 4D không chỉ cung cấp thêm dịch vụ giải trí hấp dẫn cho du khách mà còn là cơ sở dữ liệu hữu ích để về sau phục hồi các công trình di tích đã mất.

Trước đó, năm 2007, trong khuôn khổ dự án “Phục dựng hình ảnh di tích Huế bằng công nghệ kỹ thuật số” thuộc chương trình trao đổi cấp nhà nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, bộ phim đầu tiên về Hoàng thành Huế bằng công nghệ 3D, trong đó tái hiện lại một Hoàng thành uy nghi, trọn vẹn, đã được thực hiện.

Năm 2010 bộ phim thứ hai sử dụng công nghệ kỹ thuật số 3D để tạo dựng hình ảnh nổi về đấu trường Hổ Quyền, nơi tranh hùng giữa voi và hổ, hoàn thành. Hiện, cả hai bộ phim này đều đang được trình chiếu tại khu di sản Huế.

Chương trình "Đi tìm hoàng cung đã mất" sẽ khai trương vào lúc 9h30 ngày 27-4 tại phía đông điện Thái Hoà (Đại Nội Huế).

Theo Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy

Bài gốc