Mã số N2029: HEOPRO - Giải pháp quản lý trang trại chăn nuôi heo trong thời đại công nghệ 4.0

Trong quá trình hội nhập, các doanh nghiệp tại mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực ở Việt Nam đều phải thích ứng với công nghệ 4.0 và nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Chính vì thế, nhóm chuyên gia thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ đã nghiên cứu và cho ra đời phần mềm HEOPRO. Phần mềm này được thiết kế và phát triển với mục đích chủ yếu là giúp các cơ sở chăn nuôi quản lý đàn heo nái một cách hiệu quả.

31.png
 

Hiện nay, tại những nước có nền nông nghiệp tiến tiến, các phần mềm quản lý đàn heo đều được phát triển và áp dụng rộng rãi. Chẳng hạn như phần mềm Pigcham ở Mỹ, Herdman ở Canada, Easy Care ở Anh. Tuy nhiên, các cơ sở chăn nuôi tại Việt Nam lại chưa được sử dụng những phần mềm quản lý phù hợp.

Thấu hiểu được nỗi niềm này, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra HEOPRO- một phần mềm được thiết kế dành riêng cho các trang trại chăn nuôi tại Việt Nam.

Thông tin quản lý đàn trong phần mềm

Thông tin quản lý đàn trong phần mềm

Cụ thể, phần mềm HEOPRO sẽ quản lý chu trình sinh sản của đàn heo nái một cách hệ thống qua từng giai đoạn: chờ phối, phối giống, kiểm tra đậu thai đến giai đoạn mang thai, chờ đẻ nuôi con, cai sữa.

Phần mềm HEOPRO có rất nhiều chức năng khác nhau nhằm giúp người sử dụng tận dụng tối đa các dữ liệu sẵn có và từ đó nâng cao năng suất đàn giống và lợi nhuận của cơ sở chăn nuôi.

Ngoài các chức năng cơ bản như nhập dữ liệu, tra cứu, theo dõi dữ liệu hằng ngày, tổng hợp và báo cáo, phần mềm HEOPRO còn cung cấp cho người dùng các chức năng mở rộng và năng cao nhằm tích hợp một một số phần mềm thống kê di truyền trong đánh giá chọn hậu bị thay đàn.

HEOPRO được đánh giá là phần mềm thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, phần mềm sẽ liên tục được cập nhật, nâng cấp để ngày càng phù hợp với quy mô sản xuất, điều kiện chăn nuôi và điều kiện quản lý của các cơ sở chăn nuôi heo nái sinh sản.

Khai thác dữ liệu trong phần mềm

Khai thác dữ liệu trong phần mềm

Từ thực tế sản xuất, phần mềm HEOPRO đã chứng minh được vai trò hữu ích trong quá trình đánh giá và quản lý trang trại bởi lẽ nhờ có phần mềm này người nông dân đã theo dõi sát sao được các vấn đề phát sinh và đưa ra được biện pháp khắc phục kịp thời.

Có thể thấy được rằng, phần mềm HEOPRO sẽ trở thành một công cụ quản lý hữu ích của các trang trại tại Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu về truy xuất nguồn gốc vật nuôi cũng như tạo ra các sản phẩm chăn nuôi sạch ngày càng được chú trọng, các sản phẩm chăn nuôi nói chung và heo nói riêng đều cần các hệ thống dữ liệu đi kèm đến lò mổ thậm chí là bàn ăn. Phần mềm HEOPRO được mong đợi là sẽ giải pháp tối ưu nhằm hiện đại hóa nền chăn nuôi heo tại Việt Nam.

 
 

Thông tin

 
Tác giả ThS. Phạm Ngọc Trung
Điện thoại 0979650009
Email pntrungvn@gmail.com