Mã số N1019: AgriConnect – Trồng nấm tự động với IoT

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Mô hình nhà trồng nấm tự động ứng dụng IoT của Công ty AgriConnect cung cấp giải pháp giám sát môi trường và điều khiển tự động các thiết bị nhằm đảm bảo môi trường tối ưu cho từng giai đoạn sinh trưởng của nấm, mang lại năng suất và chất lượng cao nhất. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, mô hình này cũng được AgriConnect cải tiến và áp dụng vào việc trồng rau hữu cơ và nuôi yến.

image3-1.png
 

Mặc dù Việt Nam là quốc gia với nền công nghiệp chiếm chủ đạo các thành phần kinh tế song do sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên năng suất không cao, chất lượng không đảm bảo. Nhằm cải thiện năng suất nông nghiệp, AgriConnect đã áp dụng công nghệ IoT vào trồng nấm tự động. Công nghệ sẽ thay người trồng chăm sóc nấm, theo dõi và báo cáo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ CO2, là bốn yếu tố quan trọng nhất tác động đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong nhà trồng gắn các cảm biến không dây để giám sát. Các dữ liệu đo được từ cảm biến sẽ truyền đến bộ phận hộp chủ có lắp Internet và cập nhật liên tục lên hệ thống đám mây Cloud. Người sử dụng có thể tương tác và điều khiển qua các thiết bị điện tử.

image2-2.jpg

Nhà trồng được trang bị hệ phun sương, quạt, đèn led hoặc máy lạnh... giúp điều chỉnh thông số môi trường. Nếu cảm biến xác nhận độ ẩm trong nhà trồng quá thấp so với thông số chuẩn được cài đặt, hệ thống sẽ tự động bật quạt và phun sương để cân bằng, hoặc bật đèn led khi nhận biết ánh sáng không đủ.

Người sử dụng có thể thiết lập thông số theo quy trình do công ty nghiên cứu hoặc tự mình lựa chọn. Giao diện điều khiển trên điện thoại hay máy tính cho phép người sử dụng tắt, bật các thiết bị, hẹn giờ, tạo thời gian biểu cho cả mùa vụ theo ngưỡng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nấm, dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Công nghệ này giúp tiết kiệm nhân công, ổn định năng suất và chất lượng cho sản phẩm đầu ra, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và có thể điều chỉnh thời điểm thu hoạch nấm. Ngoài ra, AgriConnect cũng đã tích hợp “nhật ký canh tác” giúp truy xuất nguồn gốc nông sản sạch, có xuất xứ rõ ràng.

Ngoài việc áp dụng vào trồng nấm, công nghệ này còn có thể áp dụng vào việc trồng rau thủy canh hữu cơ hoặc nuôi yến. Đặc biệt, mới đây nhất, AgriConnect đã hoàn thiện lắp đặt hệ thống nhà trồng rau thủy canh hữu cơ cho các chiến sỹ tại Trạm 32, Côn Đảo, giúp góp phần giải quyết những khó khăn lương thực của chiến sỹ tại đảo. Sau 5 tháng hoạt động, sản lượng rau không chỉ vượt quá nhu cầu mà còn có thể bán cho bà con xung quanh đảo tăng thu nhập, cải thiện bữa cơm của các chiến sỹ.

Chi phí đầu tư cho hệ thống điều khiển khoảng 20 – 30 triệu đồng (chưa bao gồm nhà trồng). Mỗi nhà trồng có diện tích 72m2, chứa 10.000 phôi nấm và đầy đủ thiết bị sẽ có giá vào khoảng 80 triệu đồng.

Theo tính toán của AgriConnect, một vụ trồng nấm bào ngư xám khoảng 4,5 tháng, khi áp dụng hệ thống sẽ mang lại năng suất trung bình 280 gram mỗi bịch phôi. Nhà trồng đạt 2,8 tấn nấm mỗi vụ. Với giá nấm trung bình 30.000 đồng mỗi kg thì sau hai vụ trồng, người dân có thể thu hồn số vốn bỏ ra và bắt đầu sinh lời.

Gần đây, AgriConnect đã hoàn tất việc giải thuật Big Data cho mô hình trồng nấm và đang tiến hành triển khai chuyển giao công nghệ cho các tổ chức trong nước và nước ngoài cũng như áp dụng mô hình vào các loại cây trồng khác.

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

tải xuống.png
 
Tên tổ chức Công ty Nông nghiệp số AgriConnect
Điện thoại +84988550150
Email quan@agriconnect.vn
Website https://agriconnect.vn
 

Đơn vị tài trợ