Mã số N1020: Ứng dụng Agridential- Nâng tầm sản phẩm nông nghiệp bằng công nghệ Blockchain

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Giải pháp công nghệ Blockchain “Agridential” của Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) đã được ứng dụng thực tế trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm xoài Cát Chu, thuộc Hợp tác xã Mỹ Xương ở Đồng Tháp.

agridential.jpg
 

Với khao khát tạo sân chơi hàng đầu quy tụ các chuyên gia blockchain và là cầu nối công nghệ blockchain từ Việt Nam ra thế giới, Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation - VBC) cùng đội ngũ kỹ sư được tuyển dụng từ Đại Học Bách Khoa TP.HCM đã và đang nỗ lực không ngừng nghiên cứu và hoàn thiện các ứng dụng công nghệ blockchain phục vụ cuộc sống hằng ngày.

VBC tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL). Hiện tại, VBC là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh. VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

Một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain mà VBC đang triển khai tại Việt Nam là truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị “Agridential”.

230519_xoai.jpg

“Agridential” là giải pháp ứng dụng Công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc phù hợp tiêu chuẩn GS1, giúp minh bạch hóa thông tin và chất lượng sản phẩm, từ đó gia tăng niềm tin của người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng qua đó nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường. Thông tin được lưu trữ phân tán, thành nhiều bản trên cộng đồng nhiều máy chủ nhưng đảm bảo tính riêng tư, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu và cũng được Việt Nam đang triển khai áp dụng rộng rãi. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Tính khả thi của giải pháp được chứng minh không chỉ bằng những thử nghiệm về mặt kỹ thuật mà còn trải qua đánh giá khi áp dụng trên sản phẩm thực tiễn.

Chúng tôi đưa ra minh chứng khả thi của giải pháp “Agridential” bằng sản phẩm thực tế ở xoài Cát Chu, thuộc Hợp tác xã Mỹ Xương ở Đồng Tháp. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo mà không để lại lịch sử truy vết.

agridential2.png

Agridential tạo sự khác biệt bằng truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain mang tính ưu việt hơn so với giải pháp cung cấp thông tin bằng mã QR code truyền thống. Mã QR-Code chỉ là phương tiện để truyền tải thông tin. Trong giải pháp truyền thống, nội dung trong mã QR thường trỏ tới Website và cung cấp thông tin cơ bản tĩnh. Thông tin trên website không có phần cập nhật trạng thái, quy trình vận chuyển, bảo quản, giao nhận, thông tin dễ dàng bị thay đổi, xóa sửa và đặc biệt là không thể cập nhật trạng thái sản phẩm sau khi đã dán tem và xuất xưởng vì không truy vết được quá trình sau đó. Với ứng dụng công nghệ blockchain, mỗi mã QR là duy nhất, tất cả thông tin đều thể hiện trạng thái của sản phẩm mà không ai có thể thay đổi hoặc giả mạo. Đây là đặc tính ưu việt của hệ thống phi tập trung (decentralization) trên blockchain. Thông tin được lưu trên cộng đồng các máy chủ, không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không có. Ngoài ra, con tem có thể được tương tác 2 chiều thông qua ứng dụng Mobile DApp (Decentralise Application), cho phép các thành viên trong chuỗi giá trị có thể cập nhật trạng thái sản phẩm tại thời điểm tiếp nhận để ghi nhận thông tin mới, điều này là bước cải tiến rất quan trọng so với công nghệ truyền thống đã chỉ dùng lưu trữ thông tin xuất xứ sản phẩm một lần.

Lợi ích và tác động xã hội của giải pháp Agridential

❖ Minh bạch thông tin:

+ Thể hiện rõ ràng nguồn gốc của sản phẩm cũng như các thông tin xuất xứ, chứng nhận;

+ Phát hiện nhanh sản phẩm lỗi, giả mạo;

+ Kênh giao tiếp (góp ý, đặt hàng, ...) trực tiếp giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

❖ Phạm vi toàn cầu:

+ Chuẩn hóa quy trình sản xuất theo hướng xuất khẩu, hội nhập quốc tế;

+ Đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu;

+ Truy xuất nguồn gốc xuất xứ bất kỳ khi nào, bất kì nơi đâu.

❖ Gia tăng giá trị:

+ Giải pháp là một phần trong chuỗi giá trị, giúp tăng giá trị của nông sản dựa trên sự minh bạch thông tin và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Chính nhờ những đặc tính ưu việt đó, Agridential đã chiếm lĩnh lòng tin từ người nông dân cho đến người tiêu dùng. Từ đó người tiêu thụ có thể an tâm sử dụng sản phẩm, người nông dân yên tâm rằng nông sản của mình không bị làm giả. Từ đó nâng cao vị thế của nông sản Việt không những chỉ ở Việt Nam mà còn có cơ hội vươn ra thế giới.

Hiệu quả kinh tế:

Bên cạnh trái xoài Mỹ Xương, chúng tôi còn triển khai thí điểm trên nhiều loại sản phẩm khác như: Bột nghệ hữu cơ - Biophap - tại Gia Lai, cà phê Mayaca - tại Đà Nẵng, Bưởi Năm Roi - tại Bến Tre và còn rất nhiều sản phẩm đang triển khai thí điểm tại các Tỉnh trong cả nước.

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

[VBC]Logo_white background.png
 
Tên tổ chức Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain
Điện thoại 0377887403
Email longdv@blockchainlabs.asia
Website http://vietnamblockchain.asia/
 

Đơn vị tài trợ