Mã số N2016: Cấp nước Bến Thành - Ứng dụng sản phẩm GIS để quản lý sự cố mạng lưới

    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này

Nhờ ứng dụng nền tảng GIS vào hệ thống quản lý sự cố mạng lưới cấp nước, chỉ từ đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành đã hạn chế được gần 7000m3 thất thoát trên địa bàn Quận 1 và Quận 3.

 
123.jpg

Trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 TP.HCM, mỗi năm có từ 2.500 – 3.000 điểm rò rỉ nước, làm thất thoát khoảng 18 triệu m3 nước/năm. Trước đây, khi người dân thông báo cho công ty những sự cố về nước, nhân viên trực tổng đài tiếp nhận thông tin rồi chuyển cho bộ phận phụ trách xử lý. Sau đó, bộ phận này chuyển thông tin cho bộ phận kỹ thuật, kế hoạch để phân công nhân viên đi xử lý. Nhân viên đến hiện trường xem xét, xử lý sự cố rồi báo cáo lại bộ phận phụ trách để báo cáo lại lãnh đạo. Quá trình này tốn khá nhiều thời gian để chuyển thông tin và báo cáo, nên sự cố không được khắc phục sớm, vì vậy làm thất thoát lượng nước khá lớn.

BT.jpg

Trước thực tế đó, nhóm kỹ sư của Công ty Cấp nước Bến Thành đã nghiên cứu, đưa ra giải pháp quản lý sự cố cấp nước dựa trên ứng dụng GIS (Hệ thống thông tin địa lý).

Giải pháp ứng dụng phần mềm Collector, Tổng đài Call Center, và Operation Dashboard, theo đó, khi khách hàng gọi điện thông báo sự cố, nhân viên trực tổng đài nhập thông tin lên bản đồ quản lý sự cố. Nhân viên sửa chữa chỉ cần mở ứng dụng sẽ biết được điểm nào đang gặp sự cố và đến để xử lý khi nhận được thông báo. Xử lý xong, nhân viên cập nhật ngay thông tin sự cố (người giám sát, trạng thái, nguyên nhân,…) và gửi về hệ thống mà không cần đến công ty báo cáo.

c4611b442f05c65b9f14.jpg

Quy trình này cho phép đội ngũ lãnh đạo, quản lý, điều hành dù ở bất kỳ đâu cũng nắm bắt được nhanh được tình trạng những điểm xảy ra sự cố và thời gian khắc phục trong bao lâu.

Đây cũng là cách Công ty Cấp nước Bến Thành có thể giám sát được vật tư, giảm tình trạng thất thoát trong quá trình sửa chữa đồng thời giúp quả lý nhân viên theo hiệu suất công việc. Mỗi nhân viên được cấp một tài khoản, hàng tháng qua tài khoản này sẽ biết được họ sửa chữa bao nhiêu điểm để tính thu nhập.

Các thông tin về điểm sự cố được cập nhật nhanh chóng và quản lý chặt chẽ trên bản đồ quản lý sự cố mạng lưới cấp nước

Chỉ trong năm 2018, tại Quận 1 và Quận 3 đã giảm được 20% lượng nước thất thoát so với các năm trước khi chưa áp dụng giải pháp. Dự kiến, lượng nước thất thoát sẽ được giảm nhiều hơn vào các năm tiếp theo khi hệ thống đi vào ổn định. Ngoài ra, Công ty còn tiết kiệm được nhân lực, chi phí hành chính, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, thông tin được cập nhật và quản lý chặt chẽ. Phương thức quản lý truyền thống cũng được đổi sang công nghệ hiện đại.

Giải pháp này được ví như ‘bệnh án điện tử’, không chỉ áp dụng trong ngành cấp nước mà còn có thể triển khai trong ngành điện lực, thoát nước đô thị, phòng cháy chữa cháy…

 
    Hãy bấm LIKE, SHARE để bình chọn cho bài dự thi này
 

Thông tin

Wasuco.png
 
Tên tổ chức Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành
Điện thoại (028) 38 299 331
Email capnuocbenthanh@vnn.vn
Website www.capnuocbenthanh.com
 

Đơn vị tài trợ