Digital Twin - Quy hoạch đô thị thời đại số


Quy hoạch đô thị luôn phải đối mặt với những thách thức. Một trong số đó là làm sao để giải thích tiến trình quy hoạch với người dân - vốn không có nhiều kiến thức chuyên ngành. Việc di dời đôi khi sẽ phức tạp và có thể gây ra tranh cãi. Đó là điều mà thành phố Rennes (Pháp) hy vọng sẽ thay đổi nhờ vào một giải pháp kỹ thuật số: một bản sao 3D của toàn bộ thành phố - gọi là digital twin.

Kết hợp với các đối tác công nghệ, Rennes đang xây dựng bản sao của toàn bộ đô thị trên nền tảng kĩ thuật số. Mọi tòa nhà và con đường sẽ được lập bản đồ 3D và có thể truy cập công khai thông qua phần mềm Virtual Rennes. Rennes cũng đang nhắm đến việc kết hợp dữ liệu từ các cảm biến của mình vào mô hình để nó thể hiện các sự kiện thời gian thực hệt như một thành phố thu nhỏ. Các quan chức ở Rennes đang nhắm đến việc sử dụng mức độ tương tác chưa từng có này có sự tham gia tích cực hơn của người dân trong quá trình quy hoạch hoá.

Khi hoàn thành, các dự thảo quy hoạch có thể được mô hình hóa và nghiên cứu theo những cách trực quan hơn so với trước đây. Bạn tò mò về hoạt động giao thông trong bản kế hoạch mới? Giờ đây bạn không chỉ được xem những thay đổi đó trong digital twin, mà còn có thể theo dõi các yếu tố xung quanh khác để đánh giá tổng thể sự thay đổi.

Cách thức tương tác mới

Mô hình hoá đô thị trên nền tảng kĩ thuật số là một cách để thu hút sự tham gia của các bên liên quan thay vì mô hình truyền thống. Ví dụ, công dân, doanh nghiệp địa phương và các bên liên quan khác có thể tương tác với quy trình lập kế hoạch trong thời gian thực thay vì chờ đợi một phiên điều trần công khai để đưa ra ý kiến.

Hơn nữa, với khả năng của mô hình số kết hợp các bộ dữ liệu bên ngoài, ý tưởng mở rộng sự tham gia của các bên liên quan có thể là sự khởi đầu về một mô hình thiết kế dịch vụ mới. Ví dụ, các nhà hoạch định giao thông có thể kết hợp các dữ liệu kinh tế xã hội với các cảm biến lưu lượng giao thông để đảm bảo rằng giao thông công cộng có thể tối ưu hoá lượng khách di chuyển với thời gian thực thi. Bằng cách kết hợp nhân khẩu học, dữ liệu nhập viện và dự báo biến đổi khí hậu địa phương với thông tin về chất lượng không khí và thời tiết, các sở y tế công cộng cũng có thể thiết kế các giải pháp đối mặt với biến đổi khí hậu.

Tiên phong trong lĩnh vực quy hoạch hoá

Với tiềm năng của mình, không ngạc nhiên khi các thành phố lớn trên thế giới đang bắt đầu triển khai mô hình số hoá đô thị. Singapore cũng đang hợp tác với Dassault Systèmes để tạo ra phiên bản của riêng mình. Mục tiêu là cung cấp cho người dân một nền tảng thuận tiện để thực sự đóng góp cho thành phố.

Amaravat, thủ đô mới của bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), sẽ là thành phố đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng nền tảng kĩ thuật số trước khi bắt đầu xây dựng. Họ cung cấp cho mỗi công dân một tài khoản để tương tác trên “thành phố ảo”. Việc quy hoạch thành phố dần trở thành nhiệm vụ của toàn dân, thay vì của vài người ngồi trong phòng lạnh như trước.

Hiệp (Theo Forbes)

Xem thêm