Tiềm năng của 5G trong lĩnh vực robot


Chúng ta đã thấy cảnh này nhiều lần trong các bộ phim: viễn cảnh về việc robot phản ứng với các tình huống chưa được lập trình. Cho đến hiện tại, đó vẫn còn là một ý tưởng xa vời, nhưng với sự ra đời của 5G, chúng ta dường như sắp được chứng kiến một cuộc cách mạng.

5G là thế hệ kết nối internet di động tiếp theo. Nó nhanh hơn khoảng 10 lần so với mạng 4G, với băng thông rộng hơn và các kết nối đáng tin cậy hơn. Đối với ngành công nghiệp robot, điều đó tạo ra sự khác biệt.

Tại sao robot cần 5G?

Độ trễ là một thách thức lớn đối với các nhà phát triển robot; nếu mất quá nhiều thời gian để nhận và xử lý đầu vào trước khi thực thi một hành động, tiềm năng của robot sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Cho đến thời điểm hiện tại, cách duy nhất để truyền một lượng lớn dữ liệu cần thiết để vận hành robot mà không bị ngắt quãng là sử dụng kết nối có dây, nhưng mạng 5G có thể thay đổi điều đó.

Một mạng di động băng thông cao, độ trễ thấp, đáng tin cậy, sẽ cho phép chúng ta đưa công nghệ AI đám mây vào bàn chơi. Một robot được kết nối với đám mây thông qua 5G có thể sử dụng dữ liệu để tìm ra cách điều hướng tốt nhất trong môi trường của nó và thực hiện các nhiệm vụ vốn chưa được lập trình trước đó.

Robot kết nối mạng 5G sẽ làm được gì?

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của 5G trong chế tạo robot sẽ là y học - cụ thể là phẫu thuật từ xa, được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm vận hành các công cụ robot.

Phẫu thuật từ xa là một thuật ngữ hoàn toàn mới, nhưng mạng 5G sẽ cho phép nó xảy ra trong thời gian thực và với độ chính xác cao. Với thiết bị phù hợp, bác sĩ chuyên khoa (như bác sĩ phẫu thuật não hoặc tim) có thể tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ở một địa điểm khác, giúp cứu sống họ trong bối cảnh giới hạn về nguồn lực hay thời gian, chẳng hạn như bệnh nhân đột quỵ hay tại một khu vực xa dân cư.

Robot hỗ trợ 5G cũng sẽ là trợ thủ đắc lực trong các nhà máy. Robot công nghiệp đã trở nên phổ biến, nhưng sự ra đời của 5G sẽ cho phép tạo ra thứ mà gã khổng lồ viễn thông Phần Lan Nokia gọi là “nhà máy ý thức”.

Đây là một loại nhà máy thông minh nơi trang bị các cảm biến cung cấp luồng thông tin liên tục liên quan đến từng khía cạnh của quy trình sản xuất. Các mạng di động hiện tại chưa thể xử lý khối lượng dữ liệu này, nhưng một trong những lợi thế chính của 5G là khả năng phân chia băng thông thành các mảnh nhỏ, mỗi mảnh được phân bổ cho một tác vụ khác nhau.

YH7acThjZUjpa5JaD9uVZ4-650-80.jpg

Robot hỗ trợ 5G cũng mang lại nhiều tiến bộ trong nông nghiệp. 5G RuralFirst là một dự án phát triển tại Vương quốc Anh có sự tham gia của Cisco, Đại học Strathclyde và các đối tác khác, chuyên thiết lập các khu trồng trọt thử nghiệm có kết nối 5G tại các khu vực ngoại ô.

Vào năm 2017, một trong những dự án của 5G RuralFirst, Hands Free Hectare, đã thành công trong việc trồng và thu hoạch một loại cây mà không hề có bàn tay con người tham gia vào khâu canh tác. Tất cả công việc được thực hiện bởi máy kéo và máy bay không người lái tự động, với dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến nhỏ gắn trên mặt đất. Dự án đã lặp lại kỳ tích vào năm 2018, và sắp sửa vào vụ mùa lần thứ ba trong năm nay.

8bdCmUVJQMxyjnGuQFZH2J-650-80.jpg

Người máy 5G

Tháng 11 năm 2018, Toyota và hãng điện thoại Nhật Bản NTT Docomo đã trình diễn cách một người máy có kích thước bằng người thật có thể được điều khiển thông qua 5G. RCó tên T-HR3, robot được vận hành bởi con người trong một bộ khung. Khi người điều khiển di chuyển cánh tay hay nắm tay lại, robot cũng sẽ làm như vậy.

Bộ điều khiển cung cấp các phản hồi xúc giác cho người vận hành, để họ có thể cảm nhận được lực khi robot thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm xếp khối và giữ bóng bằng cả hai tay - tất cả đều không dây và có độ trễ thấp.

Với ví dụ này, ta có thể tìm thấy ứng dụng của các robot tương tự trong các hộ gia đình, cơ sở y tế, công trường, khu vực bị thiên tai và thậm chí ngoài vũ trụ.

Một công ty khác đang nghiên cứu tiềm năng của 5G trong cùng lĩnh vực là Ericsson. Các kỹ sư của họ đang làm việc với công ty sản xuất robot công nghiệp Comau về để phát triển thế hệ robot hoàn toàn tự động, nhận tín hiệu từ các cảm biến thay vì được điều khiển trực tiếp của con người. Tín hiệu từ các cảm biến được gửi đến đám mây, nơi chúng được xử lý và các hướng dẫn được gửi lại cho robot để nó hoạt động tương ứng.

Với thế hệ robot mới này, không gì là không thể.

Hiệp (Theo Techradar)

Xem thêm

 
Bài viếtdmst5g, robot