Walmart ngăn gian lận bằng camera trí tuệ nhân tạo


Walmart - nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ - đang triển khai công nghệ thị giác máy tính (computer vision) để theo dõi việc thanh toán và ngăn chặn khả năng trộm cắp ở hơn 1.000 cửa hàng. 

5a25cb423dbef48d0e8b9e07-1920-1440.jpg

Walmart gọi chương trình giám sát này là Phát hiện lỗi quét mã (missed scan detection), sử dụng camera để phát hiện lỗi trong quá trình quét mã thanh toán.

Hệ thống camera sẽ theo dõi và phân tích tất cả hoạt động ở máy tự thanh toán lẫn các quầy có nhân viên. Khi xuất hiện một sự cố bất kì, ví dụ như một sản phẩm chưa được quét mã để thanh toán tiền, hệ thống sẽ lập tức thông báo cho nhân viên kiểm tra.

Chương trình này được thiết kế để giảm tỷ lệ tổn thất do trộm cắp, gian lận, lỗi quét mã và các nguyên nhân khác. Trong năm 2017, các nhà bán lẻ trên toàn nước Mỹ đã tổn thất khoảng 1,33% lợi nhuận, với tổng trị giá ước tính lên tới 47 tỷ USD, vì những lí do trên. Nếu áp dụng tỷ lệ tổn thất này vào Walmart, công ty này đã mất khoảng 4 tỷ đô la một năm vì trộm cắp và những lí do khác.

Phát ngôn viên của Walmart, giáo sư LeMia Jenkins nói: “Walmart đang đầu tư mạnh để đảm bảo an toàn cho khách hàng và các đối tác của chúng tôi. Trong 3 năm qua, công ty đã đầu tư hơn nửa tỷ đô la vào nỗ lực ngăn chặn và giảm thiểu tội phạm trong các cửa hàng và bãi đậu xe ở các siêu thị. Chúng tôi liên tục đầu tư vào nhân lực, các chương trình và công nghệ để giữ an toàn cho các cửa hàng và khách hàng của chúng tôi”. 

Walmart đã bắt đầu thí điểm chương trình giám sát này từ 2 năm trước và đến nay, hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo này đang hoạt động khá thành công. Tỷ lệ tổn thất đã giảm xuống rõ rệt ở các cửa hàng triển khai công nghệ này. Một ưu điểm nữa là máy tính và trí tuệ nhân tạo có thể hoạt động ‘không cần cà phê hay ngày nghỉ phép’.

Linh Nguyễn Lê (Theo Business Insider)

Xem thêm

 
Tin tứcdmstcamera, ai