Nâng cao chất lượng sữa bò bằng trí tuệ nhân tạo


Ireland nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa bò, với hơn 18.000 hộ nông dân và 1,4 triệu bò sữa đã được công nhận trên toàn cầu về năng suất và chất lượng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một công ty khởi nghiệp của Ireland là Cainthus phát triển một nền tảng trí thông minh nhân tạo để quản lý bò sữa.

Về cơ bản, công nghệ của Cainthus được mô tả là một hệ thống nhận dạng khuôn mặt cho bò, nhưng Giám đốc điều hành của Cainthus, ông Aidan Connolly cho biết thêm nhiều tính năng thú vị khác.

Nói chính xác, Cainthus phát triển một hệ thống camera thông minh thu thập dữ liệu video bên trong chuồng bò, và sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định và theo dõi hành vi của tất cả những con bò trong chuồng. Thông tin đó được sử dụng để tính toán các chỉ số hiệu suất, được cung cấp dưới dạng thông báo hàng ngày và phân tích chi tiết theo thời gian thực gửi tới điện thoại của hộ chăn nuôi. Các thông tin như vậy giúp xác định và phân tích các chỉ tiêu về hiệu quả và sức khoẻ, qua đó cải thiện năng suất và “phúc lợi” động vật.

“Lần đầu tiên, một tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp cho phép chúng ta thực sự quản lý những con bò của mình trong suốt 24 giờ, giúp mang lại cho chúng phúc lợi tốt hơn và năng suất cao hơn,” Connolly nói.

Mặc dù hệ thống có thể đo đạc sản lượng sữa một cách chính xác, vẫn còn đó những câu hỏi lớn hơn liên quan đến việc duy trì hiệu năng sản xuất đó cũng như hành vi cụ thể của từng con bò. Các công cụ truyền thống thường chỉ có thể trả lời bằng số liệu trung bình đơn thuần chứ không thể đưa ra được dữ liệu thời gian thực. Đây là điểm mà Cainthus khai thác.

Connolly chia sẻ một trường hợp có thật tại một trang trại ở Canada: Các máy ảnh cho thấy tại một thời điểm bò không còn uống nước liên tục như trước. Quá trình xác minh cho thấy một dòng điện trong dòng nước chảy trong máng gây cản trở hành vi của bò. Vấn đề đã được khắc phục, và kết quả là sản lượng sữa đã tăng trở lại vào ngày hôm sau.

Những phát hiện sớm như vậy đặc biệt quan trọng đối với việc quản lý sức khoẻ gia súc. Một bác sĩ thú y sẽ không thể nhận ra bệnh của bò ngay tại giai đoạn một hay hai, nhưng máy móc thì có thể.

Công nghệ Cainthus cũng làm tăng giá trị của chuỗi cung ứng, giải quyết mối quan tâm ngày càng tăng đối với phúc lợi động vật, nguồn gốc xuất xứ và tính bền vững. Theo Connolly, các nhà máy chế biến sữa đang quan tâm nhiều hơn đến nguồn hình thành sữa. Họ muốn biết liệu những con bò đã có đủ thức ăn, đủ nước và có được nuôi dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn hay chưa.

Cainthus có kế hoạch áp dụng công nghệ của mình cho các giống gia súc và gia cầm khác, kể cả nuôi trồng thuỷ sản. Ở thời điểm hiện tại, công ty đang tập trung duy nhất vào sữa bò, vốn tiềm ẩn những thách thức liên quan đến sự suy giảm giá thành và thu nhập từ sữa bò trong 5 năm qua. Connolly cho rằng đây là một ngành luôn có tiềm năng bùng nổ nếu chúng ta chú trọng nâng cao hiệu quả và năng suất.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi tương lai của ngành sữa. Cargill đã đầu tư vốn cổ phần vào Cainthus từ năm ngoái và duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược để triển khai công nghệ của công ty.

Hiệp (Theo Forbes)

Xem thêm