Mã số N4003: Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC)

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Vườn ươm) là đơn vị được thành lập với nhiệm vụ còn rất mới mẻ ở thời điểm đó: ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Trải qua 12 năm, Vườn ươm đã hỗ trợ ươm tạo những doanh nghiệp công nghệ mang thương hiệu Việt Nam, sản phẩm do chính chất xám của những con người Việt Nam, góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, từng bước mang lại những giá trị thực sự thông qua hoạt động ươm tạo những sản phẩm công nghệ từ tài sản trí tuệ của người Việt Nam.

39691_1514535374.png
 

Từ khi thành lập đến nay, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Vườn ươm đã có bước phát triển mạnh mẽ, cả về số lượng lẫn chất lượng của các dự án được tiếp nhận. Các dự án ươm tạo được xét duyệt tham gia chương trình ươm tạo của Vườn ươm trải qua quy trình ươm tạo được thiết kế kéo dài từ 01 đến 03 năm tùy theo lĩnh vực và mức độ phát triển của dự án.

Mỗi năm, Vườn ươm tiếp cận với hơn 90 dự án khởi nghiệp, đưa vào ươm tạo mới khoảng 10 dự án/năm. Đến nay, tổng số dự án Vườn ươm đã và đang ươm tạo là 54 dự án. Trong tổng số các dự án đã ươm tạo, có 33 dự án đã thương mại hóa sản phẩm thành công, chiếm tỷ lệ 61%.

kn-IMG-0653-2372-1524547479.jpg

Với tính chất là các dự án ươm tạo trong lĩnh vực công nghệ cao, 100% các dự án có công nghệ do chính người Việt Nam sở hữu và phát triển. Các doanh nghiệp ươm tạo đã thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động có trình độ cao. Tổng doanh thu của các dự án đang ươm tạo hàng năm đạt 15-20 tỷ đồng.

Đến nay, đã 30 sở hữu trí tuệ được đăng ký bởi các dự án ươm tạo tại Vườn ươm với sự hỗ trợ rất tích cực và sát sao của Vườn ươm. Bên cạnh đó, đến nay, Vườn ươm cũng đã có 08 doanh nghiệp ươm tạo được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Vườn ươm đã tổ chức hỗ trợ các dự án ươm tạo với đa dạng các nội dung như hỗ trợ tư vấn/đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ, tư vấn pháp lý, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm mẫu, xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu, tư vấn kiểu dáng công nghiệp, đào tạo bổ sung các kỹ năng khởi nghiệp, tổ chức các buổi giới thiệu các sản phẩm mới, cũng như hỗ trợ tham gia các hội chợ, triển lãm. Vườn ươm cũng đã hỗ trợ giới thiệu các dự án ươm tạo giới thiệu sản phẩm trên các kênh thông tin quảng bá như báo đài, các trang thông tin điện tử...

Bên cạnh các nội dung hỗ trợ của nhà nước, Vườn ươm cũng đã kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ cho các dự án ươm tạo, nội dung hỗ trợ chủ yếu liên quan đến tư vấn, hỗ trợ tài chính, kết nối kinh doanh...

Vườn ươm cũng đã cung cấp cơ sở dữ liệu các bài báo khoa học, cơ sở dữ liệu sáng thế cho các dự án ươm tạo; đặc biệt đã xây dựng "Sổ tay hướng dẫn xây dựng Kế hoạch kinh doanh" nhằm giúp cho các dự án khởi nghiệp tiết kiệm rất nhiều trong việc chuẩn bị và xây dựng kế hoạch kinh doanh theo đúng hướng, qua đó tận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực của dự án.

Vườn ươm đã xây dựng được đội ngũ đông đảo hơn 30 chuyên gia tư vấn, mentor đến từ nhiều lĩnh vực như tài chính, đầu tư, sở hữu trí tuệ, xây dựng đội ngũ, hoàn thiện công nghệ, phát triển kinh doanh... cho các dự án ươm tạo. Đặc biệt, có nhiều chuyên gia đến từ Mỹ, Canada, Úc... Đây chính là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp tăng tốc phát triển, đạt được thành công trong thời gian ngắn.

Để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm của các dự án ươm tạo, mỗi năm, Vườn ươm tổ chức khoảng 10 chương trình giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp ươm tạo đến với khách hàng tiềm năng, các nhà đầu tư cũng như cộng đồng khởi nghiệp. Các chương trình này đã mang lại giá trị rất lớn cho các doanh nghiệp ươm tạo, giúp các doanh nghiệp xây dựng mạng lưới, kết nối đối tác và thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm.

Bên cạnh đó, Vườn ươm cũng chủ động làm việc với các địa phương, các khách hàng, các đối tác để giới thiệu, kết nối đơn hàng cho các dự án tại Vườn ươm.

Đối với hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, Vườn ươm cũng đóng vai trò rất tích cực. Năm 2016, Vườn ươm đã cùng với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam tham gia sáng lập và là thành viên ban điều hành mạng lưới VMI - Vietnam Mentor Initiative, nhằm hỗ trợ hoạt động tư vấn cho các dự án ươm tạo cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của cả nước.

Vườn ươm cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều đơn vị trong và ngoài nước như Vườn ươm LACI của Los Angeles, AI Incubator của Đài Loan, Đại học Daegu- Hàn Quốc, HebronStar, VSV, SVF, CESTI, Trung tâm Công nghệ trẻ Thành đoàn...

Bên cạnh đó, Vườn ươm cũng tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động phát triển cộng đồng khởi nghiệp cùng với Thành đoàn, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM, tổ chức hơn 40 sự kiện khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên, thu hút hơn 10.000 lượt thanh niên quan tâm, tham dự.

Ngoài ra, từ năm 2016, Vườn ươm cũng đã chú trọng thực hiện các hoạt động hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, thu hút các đối tác trong và ngoài nước đến hợp tác, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, như từ chính phủ Bỉ (BIPP), chính phủ Mỹ (Maker Innovation Space), chính phủ Thụy Sĩ (Swiss EP)…

Vườn ươm cũng đã tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên Việt Nam và quốc tế, qua đó khuyến khích thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, như hoạt động Global Progam For Fusion Capstone Design được tổ chức năm 2017 với mục tiêu tạo cơ hội để các bạn sinh viên của hai quốc gia cùng nhau trao đổi kiến thức, tăng cường hiểu biết và cùng nhau áp dụng công nghệ, đề xuất các giải pháp phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Vườn ươm đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi khởi nghiệp, tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước như cuộc thi Soccerbot năm 2014 và năm 2015; phối hợp với Microsoft tổ chức cuộc thi Xamarin Crazy Hackathon, và đặc biệt là cuộc thi IoT Startup năm 2016, 2017, 2018.

Với những nỗ lực trong hoạt động của Vườn ươm và các doanh nghiệp ươm tạo tại Vườn ươm trong thời gian qua là tiền đề, là cơ sở hết sức quan trọng để Vườn ươm phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, để Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao sẽ mãi là ngôi nhà chung của ngày càng nhiều startup công nghệ Việt có chất lượng, góp phần thúc đẩy những sản phẩm của trí tuệ Việt trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

 
 

Thông tin

39691_1514535374.png
Tên trung tâm Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC)
Địa chỉ Lô K1-G3, Đường D1, Khu Công nghệ cao, Phường Tân Phú, Quận 9, TP.HCM
Điện thoại 01636094979
Email nguyen.lethanh@shtpic.org
Website www.shtp.hochiminhcity.gov.vn/