50% công việc tại các nước đang phát triển sẽ tự động hóa


Theo dự báo của các nhà nghiên cứu tại ĐH Oxford và Tập đoàn tư vấn McKinsey, một nửa công việc tại các nước phát triển sẽ được thay thế bởi các quy trình tự động hóa trong 15 năm tới.

Theo đó, tỉ lệ này cao hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam vì giá trị gia tăng của lực lượng lao động trong nước là rất thấp so với mức trung bình của thế giới. Do đó, nhu cầu đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số ngày càng trở nên cấp bách.

Ông Ryan Jacildo, chuyên gia của Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế OECD, cho biết một số thay đổi quan trọng về chính sách đào tạo nhân lực cũng như các chính sách bảo vệ thông tin và người tiêu dùng sẽ trở nên cần thiết để Việt Nam phát huy hiệu quả quá trình chuyển đổi số, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và ổn định như trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Ludovic Bodin, Đại sứ đầu tư quốc tế, France AI, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi sâu sắc đến cách xã hội vận hành cũng như vận mệnh của các doanh nghiệp. Do đó cần có chiến lược phát triển tổng thể và đồng nhất giữa các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu, các quỹ đầu tư công nghệ cũng như các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ ứng dụng dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ông Vũ Ngọc Anh, Chủ tịch Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu, chia sẻ nước Pháp trước đây là một hệ thống kinh tế tập trung đầu tư vào các tập đoàn công nghiệp và dịch vụ liên quốc gia.

Sau đó chính phủ Pháp và các đô thị lớn như Paris, Lyon, Lille đã mạnh dạn thí điểm triển khai các sáng kiến và dự án về luật, đầu tư, công nghệ, quản lý đổi mới sáng tạo, hướng đến việc đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành động lực phát triển của nền kinh tế Pháp trong quá trình phát triển kinh tế số.

“Tại Việt Nam, câu chuyện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh sẽ ngày càng trở nên gần gũi và thiết thực hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ là những công ty năng động, là môi trường tốt để nuôi dưỡng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Tôi tin rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ biến chuyển nhanh chóng, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn dẫn dắt nền kinh tế”- ông Anh nói.

Hà Thế An - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm