Buýt Sài Gòn đang dần “lột xác”

Số lượng hành khách đi xe buýt trên địa bàn TPHCM liên tục tăng, thái độ phục vụ của đội ngũ tiếp viên, tài xế cũng có sự chuyển biến tích cực.

Sau nhiều năm, lượng hành khách đi xe buýt tại TPHCM liên tục giảm, khoảng hơn một năm trở lại đây, lượng hành khách đi xe buýt đã có sự tăng trưởng trở lại.

Theo đó, năm 2017, khối lượng vận tải hành khách bằng xe buýt ước đạt hơn 306,5 triệu lượt hành khách, tăng 6,4% so với năm 2016. Trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách đi xe buýt tiếp tục tăng với khoảng 130 triệu lượt khách, tăng 1,8% so với cùng thời gian năm 2017.

Đây được xem là tín hiệu rất khả quan đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng sau nhiều năm nỗ lực “kéo” người dân đi lại bằng xe buýt.

Theo ông Trần Chí Trung - GĐ Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM, đến nay, Trung tâm đã điều chỉnh 20 đoạn lộ trình của 18 tuyến xe buýt để phù hợp với nhu cầu phân luồng giao thông và mạng lưới tuyến xe buýt; điều chỉnh 505 biểu đồ chạy xe của 105 tuyến xe buýt có trợ giá để phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân.

Dự kiến từ 1.7, TPHCM sẽ có thêm 18 tuyến xe buýt điểm, nâng tổng số lên 21 tuyến trong toàn hệ thống xe buýt. Xe buýt điểm là xe buýt đạt chuẩn cả về chất lượng phương tiện và cung cách phục vụ (gọi là xe buýt mẫu), đưa vào hoạt động thí điểm nhằm cải thiện hình ảnh xe buýt tại TPHCM.

Theo ông Trần Chí Trung, sau 5 tháng đưa vào thí điểm, các tuyến xe điểm đợt 1 đã đạt được nhiều kết quả tích cực về chất lượng dịch vụ cũng như sự hài lòng của hành khách. Từ những thành quả bước đầu trên, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tiến đến nhân rộng mô hình, trước mắt là thêm 18 tuyến xe.

Điểm đổi mới đáng chú ý nhất trong đợt 2 chính là thái độ phục vụ được đặc biệt quan tâm. Theo đó, tài xế và tiếp viên sẽ phải ký kết và tuân thủ bản thỏa thuận về những yêu cầu phục vụ.

Theo ông Trần Chí Trung, mặc dù vận tải hành khách công cộng bước đầu có dấu hiệu khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các phương tiện xe cá nhân, các loại vận tải hành khách cá nhân công cộng khác (như taxi, xe ôm công nghệ, taxi công nghệ…), giá thành ngày càng rẻ hơn.

Do đó, để thu hút khách, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, trong đó có việc thực hiện quy hoạch và sắp xếp lại mạng lưới tuyến theo kế hoạch, đầu tư đổi mới phương tiện phù hợp với đặc tính đô thị và thân thiện môi trường. Sớm hoàn thành đầu tư hệ thống vé điện tử xe buýt; triển khai dự án thẻ học đường (SSC) trong quản lý hoạt động đưa, đón học sinh..

Đặc biệt, Trung tâm sẽ tiếp tục cải thiện nội dung chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt. Trong năm 2017, Trung tâm đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 3.814 lái xe và nhân viên phục vụ trên xe buýt về chất lượng và thái độ phục vụ khách hàng.

Minh Quân - Báo Lao động

Bài gốc