Nhật ký innovation: Đừng có chờ… “qua lễ” chớ!


Hôm nay, là ngày nghỉ lễ. Quốc Khánh mà, người lao động trên toàn thế giới, đa phần, đều được nghỉ ngày quốc khánh.

ngay-quoc-khanh.png

Vậy ai đi làm, để phục vụ những nhu cầu của cuộc sống này? Với Bung, chỉ có người thành công, hoặc sắp thành công, mới đi làm ngày mà mọi người đều… nghỉ.

Bằng chứng, là ngày 1/9, cũng trong đợt nghỉ lễ này, hàng loạt startup công bố dự án mới, hàng loạt công ty tuyên bố hành trình mới, và họ đều rạng ngời hạnh phúc…

Hồi đó, có đọc một câu chuyện, là chuyện vui thôi, nhưng sau này đi làm nhiều chút, thấy đúng lắm. Chuyện kể rằng, có bạn trẻ nọ đi phỏng vấn xin việc, và hỏi rất kỹ về thời gian làm việc, tuần làm việc mấy ngày, các ngày nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ bệnh… Nói chung, chuyện người lao động tìm hiểu kỹ chế độ làm việc là đúng mà. Nghĩ tích cực một chút, là để họ có thể đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của công ty và tự đặt cho mình một cột mốc cao hơn mức công ty kỳ vọng. Nhưng người trả lời các câu hỏi này, sau khi đã giải thích cẩn thận, nói thêm: “Sao bạn không ở nhà luôn đi, mỗi tuần đều được nghỉ đủ 7 ngày, vậy có tốt hơn đi làm chỉ được nghỉ có 2 ngày thôi không?”.

MVIMG_20190730_120847.jpg

Đây là Thái Trần, thủ lĩnh của một team đã cày ngày cày đêm để phục vụ cho những ai thích nghe những nội dung chất lượng cao và tôn trọng quyền tác giả. Sáng 1.9, họ tung ứng dụng mới toanh, tên là VoizFM - Sách nói & Podcast bản quyền. Để có cái ngày 1.9 hôm qua, và 2.9 hôm nay, Bung biết thực sự họ đã cày ngày cày đêm từ nhiều tháng trước.

Ghé văn phòng, thấy lúc nào cũng đầy nụ cười của những người đang làm, mặc kệ những ai đang úp mặt ngủ một chút vì quá mệt. Họ toàn “chín mấy”, nên sung dữ lắm, mơ xa xôi dữ lắm, nhưng làm việc và cày ải thì thật là đám “tám mấy” như Bung bắt đầu thấy nể. Vì họ không chỉ siêng năng, mà còn làm việc hiệu quả với việc tận dụng những công nghệ mới trên đời cho startup của họ nữa. Bung down cái app về, mở lên, và thấy vui vui. Cuối cùng, nội dung chất lượng cao cũng có chỗ đứng, thay cho những clip nhiều triệu view trên Youtube với những chuyện… không bổ béo gì cho cuộc đời này cả.

Đây là đôi giày Một màu vàng, sản phẩm đã “ủ mưu” từ khá lâu, cũng chọn kỳ nghỉ lễ này để tung ra.

 
69280260_904051869956707_8416392783387951104_o.jpg
 

“Một đôi giày” là một ý tưởng khởi nghiệp thú vị, vô cùng thú vị: nếu chỉ có một đôi giày mà có thể đi làm, đi chơi, đi tập thể dục, thì chọn đôi nào? Chọn “Một đôi giày”. Hay héng. Và khi đã có một đôi giày Một rồi, chất lượng, và sự cam kết của nhóm làm giày có nhà máy ở Quảng Nam này, sẽ biết cách dụ dỗ bạn mua thêm một đôi nữa, rồi một đôi nữa. Để có một đôi giày màu vàng ngày nghỉ lễ, không phải một team, mà là nhiều chục team, đã bỏ luôn ngày thứ bảy – cũng trong chuỗi nghỉ lễ - để chuẩn bị và sẵn sàng cho sự ra mắt mới này.

Sáng 1/9, Bung còn được rủ tới dự “ngày làm việc đầu tiên” của một hãng luật mới tinh, nhưng những con người trong đó thì… vang danh thiên hạ từ nhiều năm nay. Bạn Tùng Trần, một trong những sáng lập viên của Global Vietnam Lawyers, cũng 40 tuổi tới nơi rồi, thành công cũng kha khá, nhưng vẫn miệt mài làm việc, dù là… ngày lễ.

Và Bung tự dưng xấu tính, rà lại trong email, điện thoại, xem thử có bao nhiêu startup nhắn cái câu “vậy qua lễ mình tính nhen anh” trong tuần rồi. Lễ mà, công sở đóng cửa thôi, cả nhà đi chơi thôi, đâu có phải để cho não, và cho nguyên thế giới này phải chờ mình đâu ta? Mà nói nguyên thế giới, là nói thiệt đó, vì Quốc Khánh Việt Nam, đối tác của mình ở tất cả các nước đều… đi làm mà. Hi hi. Bằng chứng hả, cứ mở internet lên đi, trong lúc mình đang “nghỉ lễ”, thì giang hồ đã làm được bao nhiêu là việc, và trái đất này đã thay đổi bao nhiêu thứ, kể cả… định giá công ty khởi nghiệp của đối thủ cạnh tranh.

À, hôm nay nghỉ lễ, Bung cũng muốn tự thưởng cho sự siêng năng làm việc của mình một chút. Nên Bung sẽ chuyển điện thoại sang chế độ máy bay, và ôm cuốn sách, kiếm một ly rượu vang, tận hưởng một chút lễ lạc. Tự thưởng cho mình, ăn mừng chiến thắng của dự án, luôn là điều vô cùng cần thiết, để mình nạp đủ năng lượng cho não và tim, để ngày mai, khi trời hửng sáng, sẽ rất hân hoan “ồ, hết lễ rồi, được làm việc với những người nghỉ lễ rồi”. Biết vì sao mừng không? Vì Bung mới lời hơn họ được mấy ngày làm việc đó. Đua kiểu gì cho lại Bung, ahihi.

Bung Trần

Xem thêm