Những giải pháp công nghệ sẽ định hình nên nông nghiệp tương lai


Công nghệ đã và đang len lỏi vào nhiều lĩnh vực trong đời sống, trong đó có cả nông nghiệp, lĩnh vực vốn được xem là “truyền thống”. Giờ đây, bên cạnh máy cày và chiếc cuốc, chúng ta đã có thể đem tiến bộ công nghệ vào cuộc chơi.

“Chúng ta đã chứng kiến một làn sóng công nghệ tác động vào lĩnh vực CNTT,” theo lời Giáo sư Haim Mendelson tại Trường Kinh doanh Stanford. “Giờ đây chúng ta thấy một làn sóng công nghệ lớn khác đang định hình lại các ngành công nghiệp truyền thống, và chắc chắn nông nghiệp là một trong những ngành cơ bản nhất.”

Máy kéo không người lái đảm nhận việc gieo trồng, nông sản phát triển trong các nhà máy kiểm soát khí hậu và các loại hạt giống biến đổi gen cần ít nước hơn là một trong những đổi mới công nghệ đang thay đổi toàn bộ bức tranh nông nghiệp. Những công nghệ này đang làm cho các trang trại thông minh hơn, năng suất cao hơn và ngày càng hiệu quả hơn.

Và khi công nghệ định hình lại lĩnh vực này, lợi ích sẽ tăng lên. Theo Mendelson, đây là lĩnh vực mà mọi người đều cần. Vì vậy, những thay đổi giúp cải thiện năng suất dù chỉ cho một nhóm nhỏ hộ sản xuất cũng sẽ tác động tới một cộng đồng lớn hơn.

Trong một bài báo gần đây, Mendelson với các đồng tác giả khác cho thấy những xu hướng nào đang thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm và nêu bật các lĩnh vực đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư cũng như các công ty khởi nghiệp.

THAY ĐỔI TRONG NHU CẦU

Thế giới đang đối mặt với vấn đề lương thực. Đến năm 2050, các nghiên cứu cho thấy thế giới sẽ có thêm 3 tỷ người hơn so với hiện nay, và nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng 50%. Josef Schmidhuber, phó giám đốc thương mại và thị trường tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc cho biết, nhiều người trong số họ sẽ sống ở các thành phố, vốn sẽ cách xa nguồn lương thực cơ bản là các nông trại.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu sẽ đặt ra nhiều yêu cầu hơn về cách thức ăn được trồng, trong khi ít người sẽ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Cần phải nói rằng công nghệ không phải là thuốc chữa bách bệnh,” Mendelson nói, “nhưng nó có thể mang lại cơ hội trong thế giới được phủ sóng bởi internet.” Tại đây, công nghệ có thể tạo ra một dây chuyền lương thực có năng suất cao hơn, bền vững hơn và bền bỉ hơn.

Các nhà đầu tư đang đánh giá nông nghiệp như một cơ hội đầu tư thực thụ. Theo CB Insights, có tổng cộng 735 triệu USD đã được rót vào 147 giao dịch trong năm 2017. Đó là một bước nhảy vọt so với con số 57 triệu USD cho 71 giao dịch vào năm 2013.

Ngoài ra, rất nhiều công ty khởi nghiệp này được thâu tóm bởi các tập đoàn nông nghiệp lớn để xây dựng nền tảng công nghệ của riêng họ. Ví dụ, công ty thiết bị canh tác khổng lồ Deere & Co. có một nhóm giải pháp thông minh tập trung vào nông nghiệp, nơi quy tụ 300 nhà phát triển phần mềm, kỹ sư và người thử nghiệm. Năm ngoái, hãng đã mua công ty khởi nghiệp nông nghiệp Blue River Technology với giá 305 triệu USD. Monsanto đã hoàn thành một trong những thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử khi sở hữu công ty dữ liệu Climate Corp với giá 1,1 tỷ USD vào năm 2013.

CƠ HỘI KHỔNG LỒ

Đối với các công ty mới thành lập, cốt lõi nằm ở các công nghệ về phân tích, theo Mendelson. Chúng bao gồm các công nghệ giám sát và phân tích dữ liệu giúp thực thi ý tưởng về giám sát vệ tinh hay mô phỏng thời tiết. Theo nghiên cứu của nhóm giáo sư tại Đại học Stanford, một cuộc khảo sát các nông dân Mỹ sử dụng công nghệ phân tích này đã cho thấy chi phí giảm 15% trong khi sản lượng tăng 13%.

Ngoài ra, việc phân tích có thể được sử dụng trong các công cụ giám sát chung và các nền tảng kỹ thuật số tập trung. Ví dụ, Ceres Imaging, được phát triển bởi các sinh viên tại Stanford, có thể giúp nông dân thu thập dữ liệu tưới tiêu và phân bón thông qua các cảm biến và máy ảnh gắn trên các mặt phẳng nhỏ. Các công ty khởi nghiệp trong danh mục này đã huy động được khoảng 825 triệu USD từ các nhà đầu tư, theo Mendelson.

i-conflating-trends.jpg

Công nghệ tự động hóa sẽ tiếp tục thay đổi lớn nền nông nghiệp. Giống như những chiếc xe tự lái trên xa lộ, máy kéo tự động sẽ cho phép nông dân làm việc đồng thời nhiều lĩnh vực với cùng số lượng lao động hoặc ít hơn và điều khiển thiết bị cả ngày lẫn đêm. Hệ thống tưới tự động thu thập thông tin về mực nước và đất sẽ cho phép nông dân sử dụng nước hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã huy động được 400 triệu USD.

Ngoài các phân tích và tiến bộ trong tự động hóa, các cơ hội khác mà Mendelson và Lee xác định bao gồm:

  • Đổi mới sản phẩm (đầu tư 4,36 tỷ USD): Các công nghệ mới như chỉnh sửa gen hoặc nông nghiệp tế bào đang cho ra đời các loại thực phẩm hoàn toàn mới. Impossible Food và Memphis Meat đang đưa vào thị trường các loại thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

  • Chợ điện tử (đầu tư 682 triệu USD): Cho phép nông dân thuê thiết bị để nhận được lợi ích bảo hiểm tốt hơn hoặc kết nối với khách hàng địa phương. Ví dụ, Full Harvest giúp nông dân bán các sản phẩm khó bày bán ở các siêu thị địa phương, trong khi Ricult giúp nhà nông tìm kiếm các khoản vay.

  • Phần mềm vận hành (đầu tư 129 triệu USD): Giúp nông dân đưa ra các quyết định liên quan đến vận hành máy móc, theo dõi tài nguyên hoặc năng suất cũng như chi phí.

  • Công cụ kĩ năng (đầu tư nhỏ): Bao gồm video, đường dây nóng và ứng dụng di động giúp nông dân chia sẻ kinh nghiệm. Lấy ví dụ, AgriFind ở Pháp là một nền tảng mạng xã hội cho phép nông dân đặt câu hỏi và đưa ra lời khuyên.

  • Tài nguyên (Đầu tư 755 triệu USD): Các hệ thống thủy lợi mới giúp triển khai nước và phân bón hiệu quả hơn trong khi các trang trại dọc và đô thị sử dụng ít đất và giảm thuốc trừ sâu.

Về lâu dài, một tiến bộ công nghệ đơn lẻ không thể thay đổi cục diện. “Chúng ta cần kết hợp các công nghệ mới để mang lại giá trị đích thực,” Mendelson nói.

Tuy nhiên, đối với một ngành công nghiệp tụt hậu so với các ngành khác trong việc áp dụng công nghệ, những thách thức còn vượt xa hơn nữa. Các trang trại thông minh hơn cũng đòi hỏi những con người thông minh hơn để vận hành công nghệ mới. Các quy định kinh doanh từ chính phủ, các chính sách thương mại và thuế, và thậm chí cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản cũng phải hỗ trợ các kỹ thuật canh tác sáng tạo này.

“Có lẽ thách thức lớn nhất là làm sao thay đổi hành vi của con người, vốn đã quen với những hoạt động canh tác truyền thống,” Mendelson nói. “Để thay đổi cả một ngành công nghiệp, từng cá nhân cũng cần phải thay đổi tư duy.”

Hiệp (Theo Fastcompany)

Xem thêm