Mã số N1028: Setech và máy sấy thực phẩm năng lượng mặt trời

Miền Nam Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có chế độ nhiệt tương đối cao và bức xạ dồi dào. Tận dụng tiềm năng này cùng với nhu cầu phơi sấy nông sản đang không ngừng tăng lên, Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng Bền vững Việt Nam (Viet Nam SETECH JSC.) đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị sấy thực phẩm dùng năng lượng mặt trời.

4.PNG
 

Hiện nay, phơi nắng, dùng máy sấy điện, lò sấy đốt nhiên liệu là những phương pháp sấy khô thực phẩm được bà con nông dân sử dụng nhiều nhất. Máy sấy và lò đốt cho ra sản phẩm có chất lượng tốt và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với phương pháp phơi nắng, nhưng phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn. Vì thế, phần lớn nông dân hiện nay chỉ dùng công nghệ sấy chắp vá có hiệu suất thấp, cho ra sản phẩm có chất lượng không như ý.

Nắm bắt được nhu cầu, công ty SETECH đã đầu tư và nghiên cứu thiết bị sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời. Thiết bị sấy thực phẩm của SETECH gồm có 4 bộ phận là buồng sấy, bộ phận thông gió và tải ẩm, bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm, bộ phận hỗ trợ nhiệt.

Trong đó, bộ phận hỗ trợ nhiệt hiệu suất cao được áp dụng công nghệ mới và hiện đại. Khi lò sấy không đạt nhiệt độ yêu cầu, thì bộ phận hỗ trợ nhiệt sẽ tự động cung cấp nhiệt cho quá trình sấy. Hơn thế nữa, bộ phận hỗ trợ nhiệt này chỉ tiêu tốn điện năng bằng 1/3 do thiết bị có hiệu suất cao gấp 3 lần điện trở nhiệt thông thường.

Thiết bị sấy thực phẩm của SETECH còn có thêm công nghệ giám sát và điều khiển thiết bị sấy từ xa thông qua ứng dụng điện thoại. Nhờ có công nghệ này, người sử dụng có thể theo dõi và giám sát chất lượng sản phẩm sấy ở bất kì đâu chỉ với chiếc điện thoại thông minh của mình: giám sát nhiệt độ, độ ẩm của thiết bị sấy, bật thiết bị hỗ trợ nhiệt cho thiết bị sấy, tắt bớt quạt để tiết kiệm điện,…

Thiết bị sấy của SETECH có thể vận hành theo 2 cách khác nhau là điều khiển thủ công và tự động. Tùy theo vào từng loại nông sản khác nhau, người vận hành sẽ điều chỉnh lưu lượng gió khác nhau bằng cách xoay núm vặn trên bộ điều khiển lắp đặt phía trước thiết bị sấy.

Với chế độ điều khiển tự động, người sử dụng chỉ cần thiết lập độ ấm mong muốn cho nông sản sấy (ví dụ 20%), tự động thiết bị sẽ hoạt động cho đến tận khi nông sản đạt độ ẩm đã được cài đặt. Khi hoàn thành, thiết bị sẽ tự động phát loa thông báo cho người sử dụng tiến hành đưa thành phẩm ra ngoài.

Việc ứng dụng thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế to lớn. Nông sản sau khi sấy khô không bị biến màu và có chất lượng tốt vì các chất dinh dưỡng không bị thất thoát trong quá trình sấy. Nông sản cũng không bị tác động bởi các yếu tố như mưa, bụi bẩn, côn trùng…

Quá trình sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy. Bên cạnh đó, người sử dụng có thể chủ động được thời gian bảo quản nông sản thông qua cơ chế vận hành đơn giản, tự động hóa, có thể giám sát và điều khiển từ xa, góp phần tăng hiệu suất và giảm bớt vất vả cho công việc của những người nông dân.

 
 

Thông tin

 
Tên tổ chức Công ty cổ phần công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam
Điện thoại 0975 263 906
Email quan.phamhoanghai@gmail.com
 
banner-doc-26.03.2018.jpg
 
 
Đối tượng 1dmst