Mã số N1036: ‘Nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối và Dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam - Salt Cancer Initiative (SCI)

Lạc quan đối diện với căn bệnh hiểm nghèo, Trương Thanh Thủy (Thủy Muối) đã đứng lên và giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh với mình bằng dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam với tên gọi Salt Cancer Initiative (SCI).

img1.png
 

Câu chuyện khởi nghiệp của cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ nói chung và giới startup nói riêng.

Ung thư là căn bệnh mang lại đau đớn cho những người không may mắc phải nó. Dù các bệnh nhân ung thư có cố trấn an người thân rằng "Mình vẫn ổn" thì ai cũng hiểu, mọi chuyện chẳng ổn chút nào: Họ vẫn khóc bên bờ vực cái chết, họ sợ cái gọi là ngày mai, sợ nhìn mình trong gương và chán nản khi phải sống trong những cơn đau thường trực. Nhưng với Trương Thanh Thủy, ung thư không phải dấu chấm hết cho cuộc đời, đó là một cuộc chiến mới.

Trương Thanh Thủy (hay còn gọi là Thủy Muối) được BBC mệnh danh là ‘nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam’ khi cô lần lượt thành lập chuỗi cửa hàng Parallet Frozen Yogurt (năm 2009), công ty GreenGar (2013) và công ty Tappy (2014). Nhưng đến năm 2016, thông tin cô bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã khiến giới startup Việt gần như bị sốc. Dù vậy, Thủy không gục ngã. ‘Nữ hoàng startup’ đã mạnh mẽ đối chọi với căn bệnh của mình và lập ra dự án Salt Cancer Initiative (SCI) - dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam.

SCI được thành lập để giúp những người mắc bệnh ung thư nắm bắt được thông tin về căn bệnh và điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng của mình. SCI tổ chức các buổi gặp mặt hàng tháng giữa bác sĩ và bệnh nhân để mang đến những thông tin mới nhất và đáng tin cậy nhất cho bệnh nhân và người thân của họ. Bên cạnh đó, SCI còn mong muốn tạo ra 1 cộng đồng của những bệnh nhân ung thư, nơi mọi người có thể quan tâm và chăm sóc lẫn nhau để họ có thể sống tích cực hơn mỗi ngày.

Hiện nay SCI đã có 6 chương trình chính với đội ngũ tình nguyện của SCI đã và đang làm việc với các bệnh viện và khoa ung bướu trong cả nước để đưa những tài liệu về khám chữa bệnh ung thư đến tay bệnh nhân và gia đình. Đội ngũ đã tổ chức Hội nghị ung thư lần đầu tiên năm ngoái với 15 chuyên gia đến từ MD Anderson và trường ĐH Nam California (USC) để tiếp xúc với các bác sĩ Việt Nam, sinh viên trường Y và bệnh nhân.

Số lượng thành viên của SCI trên Facebook lên đến 3000 người, các hoạt động offline trong năm 2017 có hơn 1000 người tham dự. Chi phí hoạt động của SCI được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp tư nhân và những mạnh thường quân ở Việt Nam.

Ngoài ra, các trường học, doanh nghiệp, công ty du lịch cũng đã nhận lời đề nghị của Thủy Muối để mở ra các chương trình dành riêng cho bệnh nhân ung thư như: mở một lớp dạy piano, lớp dạy yoga dành riêng cho bệnh nhân ung thư hàng tuần.

Không chỉ vậy, dự án SCI sẽ trở thành cầu nối của các chương trình nghiên cứu tại các trường Đại học và Viện Nghiên Cứu Ung Thư hàng đầu nước Mỹ cho Việt Nam trong thời gian sắp tới. Michael Quick - Hiệu trưởng Trường USC cho biết: “Trường đại học Nam California rất vinh dự khi được giúp một phần sức lực trong cộng đồng giúp đỡ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam của Thủy Trương. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện giúp đỡ tổ chức của Thủy”.

Những nỗ lực của Thủy trong việc giúp đỡ những người bị ung thư tìm thấy niềm lạc quan cuộc sống đã thành công. Thủy và SCI không chữa khỏi được bệnh, nhưng những giá trị tinh thần lớn lao cô mang lại đã giúp rất nhiều người bệnh vượt lên nỗi đau của chính mình để sống hạnh phúc, sống có ý nghĩa hơn.

 
 

Thông tin

index.png
 
Tên cá nhân Trương Thanh Thủy
Điện thoại +1626 552 8489
Email thuy@saltfightcancer.org
Website https://www.saltcancerinitiative.org/
 
banner-doc-26.03.2018.jpg
 
 
Đối tượng 1dmst