Tencent dùng tính năng nhận diện khuôn mặt để ngăn trẻ chơi game quá lâu


Thử tưởng tượng thế này: bạn phải quét khuôn mặt để chứng minh độ tuổi phù hợp mới được chơi game. Đó là điều mà Tencent, nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, vừa mới đưa vào thực tế với trò chơi Honor of Kings, một trong những sản phẩm phổ biến nhất của họ.

RTSLVD0-e1538505601321.jpg

Công ty Trung Quốc đang thử nghiệm tính năng nhận diện khuôn mặt để xác minh độ tuổi của người chơi. Hiện tính năng này mới áp dụng cho nhóm người chơi ở khu vực Bắc Kinh và Thẩm Quyến (họ có 200 triệu người chơi trên toàn thế giới.) Honor of Kings là trò chơi cho phép người chơi đối đầu với những người chơi khác trong một bối cảnh thần thoại.

Đây là trò chơi có doanh thu cao nhất năm 2017 với 1.9 tỷ USD, theo số liệu của SuperData. Mặc dù vậy, Tencent vẫn chịu áp lực từ phía chính phủ khi phải tìm cách ngăn chặn nhóm người chơi chưa đủ tuổi tham gia.

Năm ngoái, Tencent thử nghiệm tính năng giới hạn giờ chơi. Theo đó, trẻ em dưới 12 tuổi chỉ được chơi trong vòng 1 giờ đồng hồ, và bị cấm truy cập sau 9 giờ tối. Trẻ từ 12 đến 18 tuổi được truy cập tối đa 2 giờ. Theo báo cáo của Quartz, điều này vô tình tạo điều kiện phát triển “chợ đen” tài khoản, nơi trẻ em có thể tìm các tài khoản hợp lệ để chơi.

Năm nay, Tencent thắt chặt các chính sách của mình bằng cách giới thiệu hệ thống nhận diện thời gian thực, kết nối với bộ dữ liệu an ninh của chính phủ Trung Quốc. Hệ thống này cũng sẽ kết nối với hồ sơ hình ảnh của chính phủ, nhưng Tencent chưa cho biết công nghệ cụ thể đằng sau tính năng này.

Theo BBC, Tencent đã nhận được nhiều phản hồi không tích cực từ người dùng khi họ ngại việc phải quét mặt, do đó kết quả của cuộc thử nghiệm này sẽ cho Tencent nhiều dữ liệu đáng giá liên quan đến khách hàng.

Nhà chức trách Trung Quốc gần đây quy kết trò chơi điện tử vào việc gia tăng tỉ lệ cận thị và thậm chí ảnh hưởng đến tinh thần của binh lính. Chính phủ đã cấm ban hành giấy phép cho các trò chơi điện tử từ đầu năm nay; điều này đã làm giảm giá trị thị trường cũng như tác động đến các nhà phát hành như Tencent.

Hiệp (Theo Quartz)

Xem thêm