Lắp máy bán hàng tự động để ‘xóa sổ’ nạn bán rong, bán dạo?


Đến năm 2030, TP. Đà Nẵng sẽ lắp đặt và đưa vào vận hành khoảng 300 máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng.

Máy bán hàng tự động trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu). Ảnh: Nhật Tuấn.

Máy bán hàng tự động trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu). Ảnh: Nhật Tuấn.

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt Đề án phát triển mạng lưới lắp đặt máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố. Đề án đưa ra định hướng đến năm 2030, lắp đặt và đưa vào vận hành khoảng 300 máy bán hàng tự động tại các điểm phù hợp trên địa bàn.

Đề án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2018 - 2020 sẽ tập trung phát triển mạng lưới máy bán hàng tự động tại các quận trung tâm như Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, các điểm công cộng và điểm du lịch như khu vực các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, 2/9, các quảng trường, Công viên Biển Đông, bãi biển Mỹ Khê, bãi tắm Phạm Văn Đồng, nhà chờ xe buýt... với số lượng dự kiến lắp đặt mới là 100 máy.

Giai đoạn 2020 - 2030 sẽ phát triển mạng lưới máy bán hàng tự động tại các vị trí công cộng khác tại trung tâm thành phố, các quận huyện ngoại thành như Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hòa Vang và một số khu vực lân cận cũng như các khu di tích lịch sử, văn hóa và du lịch, các bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, nhà chờ xe buýt tại các tuyến ngoại thành với số lượng máy dự kiến được lắp đặt thêm là 100 máy.

Mục tiêu của đề án nhằm thực hiện quản lý bằng việc xây dựng các điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật, định hướng không gian mạng lưới lắp đặt cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố một cách đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo mỹ quan đô thị.

1542784707-2--1-.jpg

Cùng với đó, phát triển đồng bộ hệ thống máy bán hàng tự động nhằm từng bước ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động bán lẻ, giảm thiểu và dần thay thế cho các hình thức bán hàng rong, quà vặt trên hè phố. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hình thành phong cách tiêu dùng hiện đại, văn minh.

Ngoài ra, đảm bảo sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và an toàn thực phẩm, phục vụ tối đa các tiện ích cho người dân và du khách trong sử dụng dịch vụ.

Đề án cũng nêu rõ mạng lưới vị trí lắp đặt máy bán hàng tự động sau khi được UBND thành phố phê duyệt sẽ được công khai để doanh nghiệp chủ động đăng ký đầu tư theo tiêu chuẩn đã dược phê duyệt. Hằng năm, tùy theo tình hình thực tiễn sẽ điều chỉnh, cập nhật mạng lưới địa điểm công cộng đặt máy bán hàng tự động.

Được biết, tính đến thời điểm hiện nay, mới chỉ có 21 máy bán hàng tự động được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng. Bước đầu đã nhận được những phản hồi tốt của người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhật Tuấn - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm