Nhà chống lũ và bộ sản phẩm từ nano bạc vào chung kết VSIC


Đây là hai dự án khởi nghiệp xã hội sẽ đại diện cho miền Nam tham dự cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội (VSIC) sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 12 tới.

Nguyễn Minh Hoàng (phải) và dự án nhà lưỡng cư chống lũ cho người dân  đồng bằng sông Cửu Long sẽ là một trong hai startup của miền Nam tham  gia chung kết VISC. Ảnh: ITP.

Nguyễn Minh Hoàng (phải) và dự án nhà lưỡng cư chống lũ cho người dân đồng bằng sông Cửu Long sẽ là một trong hai startup của miền Nam tham gia chung kết VISC. Ảnh: ITP.

Vừa qua, tại Khu Công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM đã diễn ra buổi thuyết trình của 4 dự án khởi nghiệp xã hội để chọn ra 2 dự án xuất sắc đại diện cho miền Nam tham dự VSIC toàn quốc.

Kết quả chung cuộc, dự án nhà lưỡng cư chống lũ của nhóm sinh viên trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) và dự án bộ sản phẩm gia dụng từ nano bạc của trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM sẽ đại diện cho khu vực miền Nam tham dự VSIC toàn quốc.

Nhà lưỡng cư nổi trên mặt nước khi có lũ và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ rút đi. Căn nhà này được vận hành bằng một hệ thống thùng phuy và khung thép giúp căn nhà có thể di động được.

Bạn Nguyễn Minh Hoàng, trưởng dự án cho biết, kết quả thực nghiệm ngôi nhà này và khảo sát ý kiến của người dân địa phương khá khả quan. Điều đó có nghĩa là dự án hoàn toàn có thể ứng dụng thực tế. Chi phí cho việc xây dựng nhà cũng không quá cao đối với thu nhập của người dân với từ 3 đến 5 triệu đồng/ mét vuông.

“Hiện nay nhóm đã nhận được quyết định đầu tư của một doanh nghiệp với 400 triệu đồng để tiếp tục phát triển dự án”- Hoàng nói.

Các thành viện dự án Blake - phát triển các sản phẩm tẩy rửa và khử mùi  sử dụng nano bạc đến từ ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM. Ảnh: ITP.

Các thành viện dự án Blake - phát triển các sản phẩm tẩy rửa và khử mùi sử dụng nano bạc đến từ ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM. Ảnh: ITP.

Còn với dự án bộ sản phẩm từ nano bạc lại hướng tới phát triển các loại dung dịch sát khuẩn dùng trong gia đình. Theo Vũ Tấn Phát, trưởng dự án, sản phẩm phát triển từ các đề tài nghiên cứu khoa học về nano bạc tại phòng thí nghiệm polymer của trường.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm từ nano bạc như xịt khử mùi, nước rửa tay khô, nước lau nhà, dung dịch rửa tay…

“Nhóm tin tưởng sản phẩm có đủ sức cạnh tranh về chất lượng và giá thành sản phẩm so với các loại hàng hóa khác trên thị trường có cùng công năng”- Phát chia sẻ.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, vòng chung kết cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 22/12 sắp tới với sự tham gia của các dự án khởi nghiệp 3 miền: Bắc - Trung - Nam.

Cuộc thi này do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Microsoft Việt Nam tổ chức với 3 đơn vị cùng phối hợp thực hiện là: ĐH ngoại thương Hà Nội, CĐ Công nghiệp Huế và Khu Công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hà Thế An - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm