Cận cảnh “nông trại thông minh” trên Khu công nghệ cao Hòa Lạc


Một nhà màng vừa được VNPT Technology - đơn vị thuộc VNPT – xây dựng tại Tổ hợp công nghệ công nghiệp Hòa Lạc nhằm nghiên cứu, hoàn thiện và phát triển giải pháp Nông nghiệp thông minh, tiến tới đưa giải pháp “nội” đến rộng rãi các công ty nông nghiệp, nông trại, nhà vườn khắp mọi miền đất nước.

Giải pháp này hiện đã được nhiều nông trại, nhà vườn ứng dụng đạt hiệu quả cao.

Giải pháp này hiện đã được nhiều nông trại, nhà vườn ứng dụng đạt hiệu quả cao.

Ở VNPT, giải pháp Nông nghiệp thông minh – Smart Agriculture là một giải pháp IoT do VNPT Technology nghiên cứu và phát triển trên nền tảng Smart Connected Platform (SCP).

Giải pháp Nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) của VNPT Technology là một giải pháp hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi. Không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm…

Trong nhà màng này, nhiều loại rau quả đang được trồng theo từng khu  vực, chứng minh ưu thế vượt trội khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất  nông nghiệp.

Trong nhà màng này, nhiều loại rau quả đang được trồng theo từng khu vực, chứng minh ưu thế vượt trội khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của VNPT Technology còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho…, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Người sử dụng có thể điều khiển hệ thống thông qua một ứng dụng trên điện thoại cũng do VNPT Technology phát triển.

Khu vực trồng xà lách xanh bằng phương pháp thủy canh

Khu vực trồng xà lách xanh bằng phương pháp thủy canh

Hiện nay giải pháp nông nghiệp thông minh của VNPT Technology đã được áp dụng thực tế ở nhiều nơi. Đồng thời, VNPT Technology cũng tự xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy điện tử số 2 của công ty ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh do công ty phát triển vào nuôi trồng thực tế các loại cây nông nghiệp khác nhau. Khu vực nhà màng của VNPT Technology trồng nhiều loại cây nông nghiệp như dưa lưới, rau cải, mùng tơi, xà lách… và dự kiến sẽ thêm các loại cây mới trong thời gian tới.

Toàn bộ khu vực nhà màng ứng dụng giải pháp Nông nghiệp thông minh của  VNPT Technology. Dù thời tiết mưa lạnh, môi trường trồng trọt trong nhà  màng vẫn được đảm bảo ổn định.

Toàn bộ khu vực nhà màng ứng dụng giải pháp Nông nghiệp thông minh của VNPT Technology. Dù thời tiết mưa lạnh, môi trường trồng trọt trong nhà màng vẫn được đảm bảo ổn định.

Hiện tại, khu nhà màng cùng các hệ thống hỗ trợ đã hoàn thiện đi vào hoạt động, đồng thời các loại cây nông nghiệp đã hoàn thành giai đoạn phát triển ban đầu.  Trong quá trình nuôi trồng các loại cây nông nghiệp này, VNPT Technology áp dụng đầy đủ các ứng dụng của giải pháp Nông nghiệp thông minh như hệ thống tưới tiêu, chiếu sáng tự động, đo độ ẩm, độ PH…

“Trái tim” của nhà màng – khu nhà điều hành. Kỹ sư Lê Duy Toàn – người  đã đi thực tập về nông nghiệp công nghệ cao ở Israel – đang điều chỉnh  các thông số cho từng khu vực trên các bộ điều khiển trung tâm.

“Trái tim” của nhà màng – khu nhà điều hành. Kỹ sư Lê Duy Toàn – người đã đi thực tập về nông nghiệp công nghệ cao ở Israel – đang điều chỉnh các thông số cho từng khu vực trên các bộ điều khiển trung tâm.

Thông qua việc theo dõi quá trình hoạt động của các hệ thống cũng như quá trình phát triển của các cây nông nghiệp trong khu vực nhà màng, VNPT Technology sẽ sửa chữa những điểm thiếu sót trong các tính năng sẵn có, cải tiến tối ưu đồng thời bổ sung thêm những tính năng, hệ thống cần thiết trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi thực tế, tiến tới hoàn thiện giải pháp Nông nghiệp thông minh của công ty.

Hoàng Thủy - Phapluatplus

Bài gốc

Xem thêm