Động lực phát triển của Blockchain tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương


Nhờ blockchain, thị trường chăm sóc sức khỏe được kì vọng sẽ tạo ra mức lợi nhuận vào khoản 1.415 triệu USD vào cuối năm 2024, theo một báo cáo gần đây.

Một loạt các khoản đầu tư vào các công ty sử dụng công nghệ blockchain đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường blockchain của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, theo một báo cáo của Global Market Insights.

Theo đó, thị trường được cho là sẽ đạt mức 16 tỷ USD vào năm 2024. Báo cáo cho rằng chính số lượng lớn các khoản đầu tư của các nhà đầu tư mạo hiểm vào công nghệ blockchain là động lực cho sự phát triển của khu vực này.

Trong khi đó, vào năm 2016, thị trường chứng kiến khoản đầu tư 545 triệu USD cho hơn 135 giao dịch của các nhà đầu tư bơm tiền vào các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain. Con số đó vào năm 2017 là 1 tỷ USD cho 185 giao dịch trên toàn cầu, mang lại tỉ lệ tăng trưởng 50%.

Số lượng ngày càng tăng cho thấy sự phát triển của công nghệ tiên tiến và quy mô của nó trên thị trường. Trọng tâm của các nhà đầu tư vào công nghệ blockchain cũng đang đẩy mạnh việc ứng dụng blockchain từ phía các công ty khác.

Được thành lập vào năm 2008, công nghệ sổ cái số (digital ledger) đang ngày càng được chấp nhận nhanh chóng không chỉ bởi những công ty mới thành lập mà còn từ những ‘ông lớn’ trên thị trường. Một số cái tên lớn trên sân chơi blockchain bao gồm IBM, SAP, Ripple, R3, Microsoft, Abra, Alphapoint, Dịch vụ Web của Amazon, Giải pháp Asta, Bacoor, Bitfury, BitSE, Blocko, Blockstream, Bloq, BTL Group, Chain, Coinbase, Digiledg, Digital Asset Holding và Earthport.

Chăm sóc sức khoẻ là ‘điểm nóng’

Ngày 10/9, công ty nghiên cứu thị trường Zion Market Research cho biết công nghệ blockchain toàn cầu trong thị trường chăm sóc sức khỏe đạt giá trị khoảng 34,47 triệu USD vào năm 2017, nhưng được dự kiến sẽ tạo ra doanh thu khoảng 1.415,59 triệu USD vào cuối năm 2024, với tốc độ tăng trưởng lũy kế hàng năm vào khoảng 70,45% trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2024.

Công nghệ blockchain toàn cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được phân loại dựa trên ứng dụng, người dùng cuối và khu vực. Theo ứng dụng, công nghệ thể hiện trong các trao đổi dữ liệu lâm sàng và khả năng tương tác, quản lý chuỗi cung ứng cũng như giải quyết khiếu nại & thanh toán.

“Khả năng quản lý chuỗi cung ứng chiếm phân khúc lớn nhất về mặt ứng dụng. Dựa trên người dùng cuối, công nghệ blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe chia thành các nhóm người trả tiền chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe,” báo cáo cho biết.

Theo một báo cáo, tính an ninh và khả năng tương tác của dữ liệu y tế có thể được cải thiện bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Công nghệ Blockchain có thể là một giải pháp tuyệt vời và ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực y tế.

Chính sách và sáng kiến của chính phủ

Báo cáo ngày 13/9 của Global Market Insights cũng nói rằng một trong những lý do giải thích khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ blockchain là các sáng kiến của chính phủ và những thay đổi chính sách trong khu vực. Các nước như Singapore và Trung Quốc tận dụng blockchain để khai thác tiềm năng của các startup tài chính.

Từ năm 2016, Cơ quan tiền tệ Singapore đã hợp tác với R3, một công ty công nghệ blockchain, và nhiều tổ chức tài chính khác trong một dự án thanh toán liên ngân hàng bằng blockchain. Quốc gia này cũng đang khai thác việc sử dụng blockchain để liên kết các nền tảng thương mại quốc gia với các nền tảng thương mại của các quốc gia khác.

Mặt khác, ngoài lĩnh vực tài chính, chính phủ Trung Quốc cũng đang khám phá công nghệ blockchain để ghi nhận các khoản từ thiện. Bộ Nội vụ của họ đang có kế hoạch sử dụng blockchain như là một phần trong một cuộc “đại tu” hệ thống từ thiện của mình.

Hiệp (Theo Entrepreneur)

Xem thêm