“Cách mạng một cọng rơm là động lực cho chúng tôi làm nông nghiệp sạch"


Những triết lý của cuốn sách “Cách mạng một cọng rơm” đã mở lối tư duy cho một nhóm bạn sinh viên “tay ngang” khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.

1537807408-cach-mang-cong-rom-lam-nn.jpg

Tại Chợ phiên khởi nghiệp  lần 1, tổ chức tại Saigon Innovation Hub, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM mới đây, ở phía một góc nhỏ chật chội, đông đúc, những người khách hiếu kỳ đến xem những chiếc trụ tròn bằng nhựa mang những luống rau xanh mơn mởn. Hỏi ra mới biết, nhóm bạn trẻ này làm nông nghiệp sạch.

Trần Tú Thanh, thành viên nhóm chia sẻ, quá trình đô thị hóa làm cho cuộc sống con người trở nên chật chội hơn, ngột ngạt hơn. Những mảng xanh để mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên dần bị thu hẹp.

Chính vì lý do đó, nhóm bạn trẻ này đã tạo ra giải pháp về trồng rau thủy canh trên những ống nhựa PVC. Việc phát triển hệ thống này sẽ tạo ra những mảng xanh trong ngôi nhà, vừa có nguồn thực phẩm sạch vừa tạo ra không gian xanh, giúp cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

Không có chuyên môn về nông nghiệp khi các thành viên nhóm đều là dân kinh tế, giáo dục,…nên các bạn phải tự tìm hiểu về trồng rau sạch không cần đất. May mắn, triết lý của cuốn sách “Cách mạng một cọng rơm” đã gợi mở những tư duy về nông nghiệp để giúp các bạn tạo ra mô hình trồng rau sạch theo cách của mình.

Để có thêm thông tin về kỹ thuật trồng rau, các thành viên nhóm đã lên mạng tìm hiểu, tìm các tài liệu nước ngoài để có thêm kiến thức.

Sau một thời gian “tầm sư học đạo” từ nhiều nguồn, nhóm đã xây dựng được một mô hình trồng rau trên ống nhựa PVC. Những chiếc ống PVC được nhóm tận dụng và sau đó khoét những lỗ tròn và đặt giá thể vào. Nước chứa chất dinh dưỡng sẽ tuần hoàn lên giá thể bằng mút xốp để nuôi sống các loại rau.

Theo Cao Thị Thu Hương, thành viên nhóm, hệ thống có thể trồng được hầu hết các loại rau ăn lá như cải, rau muống, mùng tơi, rau dền… Trong trường hợp rau bị bệnh, sẽ không phun thuốc trừ sâu mà sử dụng chế phẩm vi sinh để tiêu diệt mầm bệnh.

Một điểm khá độc đáo của hệ thống trồng rau này là những cột rau sẽ có thể tự động xoay 360 độ. Việc làm này là để cột rau có thể nhận được nhiều hơn ánh sáng mặt trời trong ngày. Điều này sẽ giúp rau sinh trưởng tốt hơn, và hạn chế sâu bệnh hơn.

Vì tất cả các thành viên nhóm đều là sinh viên nên vấn đề tài chính luôn là nỗi đau đầu của các bạn. Hương kể, thời gian đầu mới khởi nghiệp, các bạn phải dành tiền ăn sáng, cũng như tiết kiệm nhiều khoản chi phí để có kinh phí cùng làm các mô hình trồng rau. Nhiều khi không biết về các kĩ thuật thiết kế, các bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè.

Sau một thời gian “nhịn ăn sáng”, nhóm đã cho ra sản phẩm thương mại và bắt đầu kinh doanh. Hệ thống trồng rau gồm 4 trụ ngang với 132 hốc trồng rau. Với hệ thống này, nhóm khẳng định có thể cung cấp rau sạch thường xuyên cho một gia đình khoảng 4 người.

“Nhóm sẽ miễn phí cây giống và dinh dưỡng cho lần đầu tiên khách hàng sử dụng sản phẩm. Việc bảo hành hệ thống cũng sẽ được thực hiện miễn phí trong 6 tháng đầu tiên”- Trần Tú Thanh, thành viên nhóm chia sẻ.

Hiện nay, nhóm bạn trẻ này đã phân phối sản phẩm tại TP.HCM. Trong tương lai nhóm sẽ mở rộng thị trường sang các địa phương lân cận.

Hà Thế An - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm