Tua bin nước xoáy: Triển vọng mới để phát triển thủy điện nhỏ


85% năng lượng tái tạo của chúng ta đến từ dòng chảy của sông suối. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện truyền thống yêu cầu phải có đập lớn ngăn dòng chảy của các con sông lớn.

Điều này dẫn đến việc xây dựng các nhà máy thủy điện và lưới truyền tải điện thường tốn kém và mất nhiều thời gian.

Vì vậy, công ty Turbulent của Bỉ đã nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt các hệ thống thủy điện nhỏ có thể hoạt động trên các dòng suối nhỏ và sẵn sàng cung cấp điện cho các khu dân cư ngay gần đó.

Hệ thống sử dụng tua bin nước xoáy dựa trên dòng xoáy nước tự nhiên. Hệ thống này được lắp đặt ở bên cạnh sông suối và dẫn nước vào thông qua kênh dẫn đặc biệt có vách ngăn. Kênh dẫn này sẽ tạo ra sự xoáy của nước, giúp làm xoay tua bin để phát điện.

09.jpg.png

Bên cạnh đó, khu vực lắp đặt tua bin cũng được trang bị lưới bao phủ và vách ngăn để người, động vật và các vật thể lớn hơn 10 cm không thể rơi vào tua bin.

Công ty Turbulent đã xây một nhà máy điện thử nghiệm ở Chile sử dụng kênh đất. Nhà máy này đã cung cấp đủ điện cho 60 hộ dân trong khu vực với mức nhu cầu là 0,25 kW/nhà.

Nhờ hiệu suất phát điện cao gấp 2 lần so với tua bin bình thường và giá thành thấp, tua bin nước xoáy được hi vọng sẽ là triển vọng mới để phát triển thủy điện nhỏ - một trong các hướng phát triển năng lượng trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để biết thêm về cách hoạt động của tua bin nước xoáy, mời xem clip dưới đây:

 
 

Linh Nguyễn Lê

Xem thêm