Những phát minh trong phim viễn tưởng sắp thành hiện thực


Những bộ phim khoa học viễn tưởng đã và đang làm say mê rất nhiều người, vẽ ra một thế giới đầy hấp dẫn với những sản phẩm “không tưởng”. Thế nhưng với sự phát triển hiện nay của công nghệ kỹ thuật, con người đang dần dần biến những sản phẩm “ảo” trở thành hiện thực

netflixs-altered-carbon-is-some-of-the-best-new-sci-fi-tv-weve-seen-in-recent-memory.jpeg
 

1. Virus Extremis (Iron Man 3) - tế bào gốc giúp tái tạo ngón tay

Chắc hẳn người hâm mộ loạt phim Iron Man sẽ không còn xa lạ với Extremis - một loại virus có thể tái tạo những phần cơ thể đã bị mất.

Bằng loại virus này, Killian - kẻ thù của Tony Stark trong Iron Man 3 - đã chữa trị cho chính hắn và hàng trăm thương binh trong các cuộc chiến tranh. Mặc dù nghe có vẻ hay ho, nhưng nhiều người vẫn tin rằng đây mãi mãi chỉ là một sản phẩm của khoa học viễn tưởng mà thôi.

Tuy nhiên gần đây, một nhóm nghiên cứu của trường Đại học New York đã cho thấy có thể sử dụng tế bào gốc từ móng tay để tái tạo phần ngón tay đã cụt.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các tế bào trên bàn chân sau của chuột trong quá trình phát triển móng và nhận thấy quần thế tế bào gốc tạo ra phần cứng của móng và mô mềm bên dưới. Khi các nhà nghiên cứu cắt phần cuối của một ngón chân, các tín hiệu từ móng tái tạo kích thích mô phía dưới hình thành xương.

 

2. Đột biến gen (Captain America) - công cụ biến đổi gen CRISPR-Cas 9

Nhờ công thức đột biến gen đặc biệt, Steve Rogers từ một anh chàng bé tẹo, ốm yếu đã trở thành Đội trưởng Mỹ mạnh mẽ, cơ bắp, phục vụ và bảo vệ đất nước trong chiến tranh.

Thậm chí, việc đột biến gen này còn giúp anh ấy “đóng băng” vài chục năm và sống lại mà không hề già đi chút nào.

Mặc dù bộ gen là thứ phức tạp bậc nhất trong cơ thể con người, thế nhưng giờ đây những siêu anh hùng như Steve có lẽ sẽ thành hiện thực trong một tương lai xa nhờ công cụ biến đổi gen tân tiến CRISPR-Cas 9.

Đây là một công cụ đặc biệt dành cho các khoa học, có tác dụng xác định và tách rời những chuỗi ADN có vai trò tác động đến mã gen hệ thống, loại bỏ các yếu tố gây hại hoặc xâm nhập trên phương diện di truyền. Công cụ này mở ra một tương lai tươi sáng để loại bỏ bệnh tật, đồng thời phát huy tối đa tiềm năng vận động của cơ thể người.

 

3. Súng dịch chuyển tức thời (Doraemon) - dịch chuyển tức thời

doraemon-100-01.jpg

Súng dịch chuyển tức thời, cỗ máy thời gian, cánh cửa thần kì,... là một trong những món bảo bối giúp mèo máy Doraemon cùng đám bạn Nobita có thể di chuyển đến vùng không gian, thời gian khác chỉ trong thời gian rất ngắn.

Dù chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, thế nhưng nhiều người vẫn rất hy vọng điều đó trở thành hiện thực.

Và có lẽ giờ đây người ta đã có quyền tin tưởng hơn vào một tương lai “trở về quá khứ tham quan khủng long hàng thật giá thật”, khi một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ Delft Hà Lan cho thấy việc dịch chuyển tức thời có thể thực hiện được.

Họ đã có thể dịch chuyển được một đoạn thông tin mã hóa vào trong hạt hạ phân tử, chỉ dịch chuyển được với khoảng cách 3 mét nhưng độ tin cậy của nó lên tới 100%. Trong tương lai xa, rất có thể ta sẽ tiến hành được việc này với một sinh vật sống.

 

4. Kiếm ánh sáng (Stars War) - chuỗi proton

tfa_poster_wide_header-1536x864-959818851016.jpg

Kiếm ánh sáng (lightsaber) là một loại vũ khí rất quen thuộc trong loạt phim nổi tiếng Stars War. Kiếm sử dụng tia laser năng lượng cao để tạo nên lưỡi kiếm “nhẹ như lông hồng” nhưng có thể “chém sắt như chém bùn”.

Trên thực tế vũ khí này không quá xa trong tương lai. Vào tháng 9/2013, các nhà khoa học từ Đại học Harvard và MIT tìm được cách để thao tác các hạt photon thông thường không tương tác với nhau vào một phân tử lượng tử ánh sáng.

Tuy nhiên, cho đến khi các nhà khoa học tạo ra quá trình liên kết thành các phân tử photon, Lightsaber mới chỉ tồn tại trên lý thuyết.

Có thể sau bài viết này, bạn vẫn còn nghi ngại về tính hiện thực hóa của những sản phẩm này. Thế nhưng hãy nhớ rằng, 15 năm trước khái niệm điện thoại thông minh còn bị xem là “không tưởng”, thế nhưng giờ đây đã thống trị toàn thế giới, thì với sự phát triển công nghệ thần tốc hiện nay, có lẽ không ai nói chắc được điều gì.

Hải Vy

Xem thêm