TP.HCM làm và nhận phiếu Lý lịch tư pháp tận nhà


Người dân TP.HCM chỉ cần ngồi nhà giao hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) cho nhân viên bưu điện. Sau khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ mang đến trả tận nhà. 

Sáng 4-12, Sở Tư pháp TP.HCM và bưu điện TP đã triển khai thực hiện dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp phiếu LLTP tới tận nhà dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, khẳng định “Sở Tư pháp TP luôn nâng cao công tác cải cách hành chính (CCHC) phục vụ người dân một cách tiện ích nhất, hiệu quả nhất”. Hằng ngày số lượng hồ sơ hành chính mà Sở tiếp nhận được rất lớn, ít nhất là 600 hồ sơ. Trong khi đó, số lượng hồ sơ ngày càng gia tăng dẫn đến việc người dân tốn khá nhiều thời gian, công sức trực tiếp đến trụ sở cơ quan của Sở Tư pháp để làm hồ sơ. Đối với những người ở xa trung tâm TP thì việc đi lại rất khó khăn và bất tiện.

Bà Hạnh chia sẻ: “Việc triển khai dịch vụ tiếp nhận, trả hồ sơ tại địa chỉ cư trú của người dân hay hệ thống các bưu cục của Bưu điện TP ở khắp các quận-huyện, phường-xã-thị trấn sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, làm hài lòng cho người dân”.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh (Phó Giám đốc Bưu điện TP), cho biết dịch vụ tiếp nhận và trả hồ sơ cấp phiếu LLTP qua bưu chính bảo đảm về chất lượng dịch vụ, an toàn, ổn định, tin cậy về kết quả chuyển phát hồ sơ đầy đủ. Qua dịch vụ này thì người dân sẽ giảm được phiền hà, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại khi có nhu cầu giải quyết cấp phiếu LLTP.

"Với quy trình phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan chúng tôi sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân thông qua việc giao, nhận hồ sơ đảm bảo tính chính xác, đầy đủ thành phần hồ sơ và giao nhận trả kết quả kịp thời, đầy đủ" - ông thịnh nói. 

Bưu điện thu, nộp hộ tiền phí/lệ phí hồ sơ cấp phiếu LLTP cho cá nhân, tổ chức theo yêu cầu. Đồng thời, bưu điện cũng thu giá cước dịch vụ chuyển phát hợp lý theo quy định.

Đối tượng được miễn, giảm giá cước

Miễn giá cước:

1. Người hoạt động cách mạng trước ngày Tổng khởi nghĩa 19-8-1945.

2. Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Giảm giá cước 50% gồm các đối tượng sau:

1. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân;

2. Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh;

3. Bệnh binh;

4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

5. Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày;

6. Vợ, chồng, con đẻ, mẹ đẻ, bố đẻ của liệt sĩ;

7. Người dân thuộc hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng chính phủ;

8. Người dân ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian chuyển phát hồ sơ: 

- Các quận-huyện/TP.HCM (trừ huyện Cần Giờ, Củ Chi) là một ngày.

- Huyện Cần Giờ, Củ Chi: hai ngày.

- Liên tỉnh: từ hai đến năm ngày.

Kim Phụng - Báo Pháp luật TP.HCM

Bài gốc

Xem thêm