Trải nghiệm trang chính phủ điện tử của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh


Được ra mắt từ tháng 10 năm 2017, website của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh ở địa chỉ: constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn đã đi vào hoạt động một cách tốt đẹp, giúp rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến nhà đất, xây dựng từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

Hiện 1/3 trong tổng số hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng TPHCM tiếp nhận là thông qua cổng thông tin này.

Trang chủ của cổng thông tin

Trang chủ của cổng thông tin

Cổng thông tin này là nơi giao tiếp của 10 phòng ban khác nhau với dân. Bạn có thể xem rõ hơn về chức năng và nhiệm vụ từng phòng ban ở mục giới thiệu.

2.png

Một cách tổng quan, cổng thông tin có 4 chức năng chính:

1, Cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên quan đến nhà đất

2, Cung cấp hướng dẫn thủ tục hành chính, thông tin và tin tức liên quan đến nhà đất, quy hoạch và xây dựng

3, Trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dân

Chúng ta sẽ cùng xem thử từng chức năng một.

 

1. Cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên quan đến nhà đất

3.png

Từ trang chủ nhấn vào banner “Dịch vụ công trực tuyến”, bạn sẽ được chuyển đến 1 cửa sổ mới. Nơi đây hiển thị các dịch vụ công mà Sở Xây dựng cung cấp.

4.png

Khá nhiều dịch vụ, tuy nhiên đều thuộc 2 nhóm: Chứng chỉ hành nghề và Công bố hợp quy. Ở đây để ví dụ, tôi chọn dịch vụ đầu tiên: Thủ tục Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do hết hạn (hoặc gần hết hạn).

Tôi được chuyển đến một trang con trong cổng thông tin: dichvucong.hochiminhcity.gov.vn - đây là trang chung, chuyên dùng để cung cấp các dịch vụ công cấp 3 và 4 của thành phố Hồ Chí Minh.

5.png

Việc điền các thông tin theo hướng dẫn tương đối dễ dàng và không quá dài, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đầy đủ giấy tờ:

6.png

Như bạn có thể thấy, tuy là nộp đơn trực tuyến nhưng vẫn đòi hỏi nhiều loại giấy tờ cần công chứng - nghĩa là đòi hỏi bạn phải đến trực tiếp nơi công chứng để được đóng dấu. Đây là 1 phần hạn chế của dịch vụ công trực tuyến nước ta hiện nay, xuất phát từ việc chưa thể triển khai dữ liệu công dân trực tuyến và chữ ký điện tử.

Khi triển khai được dữ liệu công dân trực tuyến và chữ ký điện tử, mỗi lần nộp hồ sơ, đăng ký dịch vụ, bạn sẽ chỉ cần nhập mã số công dân của bạn cùng mật khẩu, chọn dịch vụ/thủ tục và thế là hoàn thành.

Tuy Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang rất tích cực phát triển dữ liệu công dân trực tuyến, nhưng từ giờ đến lúc đó, để thuận tiện khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, bạn nên photo, scan và công chứng sẵn các giấy tờ cần thiết (CMND, bằng tốt nghiệp, v.v…).

*Lưu ý: Những dịch vụ khác liên quan đến xây dựng, nhà đất mà không hiển thị ở trang constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn, bạn vẫn có thể tìm kiếm chúng trên trang dichvucong.hochiminhcity.gov.vn (như cấp giấy phép xây dựng nhà riêng/công trình thiết yếu). Những dịch vụ này thuộc quyền quản lý trực tiếp của các quận, nên có thể có quận cung cấp dịch vụ trực tuyến, có quận không - trong đó quận 1, quận 12, quận Bình Thạnh là những quận cung cấp nhiều dịch vụ nhất.

 

2. Cung cấp hướng dẫn thủ tục hành chính, thông tin và tin tức liên quan đến nhà đất, quy hoạch và xây dựng

7.png

Ngay trên trang chủ, kéo phía dưới 1 chút là phần cập nhập các tin tức về nhà đất, quy hoạch và xây dựng.  Chủ yếu là các công văn, nghị định, kế hoạch về: "PHÁT TRIỂN NHÀ VÀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN", "QUẢN LÝ NHÀ CÔNG SỞ", "THẨM ĐỊNH DỰ ÁN", "KINH TẾ XÂY DỰNG", "QUY HOẠCH & PHÁT TRIỂN", v.v.. Những thông tin này rất cần thiết cho những nhà thầu và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những nội dung này vì không dễ dàng để người dân bình thường tiếp cận. Thứ nhất vì nội dung khá khó đọc và khô khan. Thứ hai vì công văn, nghị định được cập nhập theo ngày, mà số lượng công văn thì rất nhiều, nếu không theo dõi thường xuyên, rất khó để 1 người dân bình thường có thể tìm được công văn mà họ muốn đọc.

Về phần hướng dẫn thủ tục hành chính thì các nội dung được trình bày dễ tiếp cận hơn. Để đọc các hướng dẫn này, tại cửa sổ trang chủ, trên thanh menu trên cùng, ta chọn mục “THỦ TỤC HÀNH CHÍNH”

8.png

Một trang khác sẽ hiện ra, thể hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, từ việc cấp phép xây dựng, kinh doanh bất động sản, giám định tư pháp xây dựng đến khiếu nại tố cáo:

9.png

Dựa vào phân loại và tiêu đề, không mấy khó khăn để tìm ra được thủ tục hành chính cần thiết. Tuy nhiên, vẫn là điểm trừ giống phần tin tức phía trên: các nội dung được trình bày khá khô khan. Nếu để cải thiện, Sở Xây dựng có thể rút ngắn các câu chữ lại và thêm nhiều hình minh hoạ - như vậy thì những người dân bình thường, đặc biệt là những người thuộc thế hệ trước có thể dễ dàng đọc và hiểu hơn.

10.png

Đánh giá: Đầy đủ thông tin để mọi đối tượng truy cập, nhưng nên lưu ý đầu tư vào trình bày hơn, giúp người dân bình thường có thể dễ dàng tiếp cận và đọc hiểu.

 

3. Trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dân

Tại cửa sổ trang chủ, trên thanh menu trên cùng, chọn “HỎI ĐÁP” để truy cập phần hỏi đáp - trả lời thắc mắc của người dân. Giao diện của mục hỏi đáp như sau:

11.png

Tính đến thời điểm viết bài viết này, đã có 1.384 câu hỏi đã được trả lời. Đa dạng các thể loại, từ về tính pháp lý của chung cư, hướng dẫn thủ tục đến báo cáo xây dựng trái phép.

Một câu hỏi về tính pháp lý của dự án chung cư

Một câu hỏi về tính pháp lý của dự án chung cư

Để gửi câu hỏi mới, người dùng có thể chọn “Gửi câu hỏi”. Người dùng có thể sử dụng ô “Tìm kiếm” để tìm kiếm câu hỏi trước khi gửi câu hỏi.

13.png
 

Kết luận:

Tuy chưa có thể gọi là hoàn hảo, so với những trang như quan1.hochiminhcity.gov.vn thì cổng thông tin của Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có phần trình bày và thiết kế còn thô sơ, khô khan và chưa được hấp dẫn. Đây chắc chắn là điều cổng thông tin này cần cải thiện.

Dù vậy, cổng thông tin đã đáp ứng được nhu cầu tra cứu thông tin, kết nối giữa chính quyền và người dân, và đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến.

Tính đến thời điểm viết bài, đã có gần 21 triệu lượt truy cập cổng thông tin, mang lại lợi ích cho cả 3 đối tượng là công dân/tổ chức/DN, công chức và lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước. Nhờ cổng thông tin, cả bên quản lý và bên người sử dụng có thể thuận tiện hơn và rút ngắn được nhiều thời gian làm thủ tục.

Mô hình cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, và của thành phố Hồ Chí Minh nói chung đang được nhà nước khuyến khích phát triển và nhân rộng trên toàn nước.

Surphi10

Xem thêm