Google biết các thông tin gì của bạn và cách xóa hết dữ liệu đó đi


Bạn đang tìm và xem gì trên mạng? Sở thích của bạn là gì? Một ngày bạn truy cập bao nhiêu trang web? Bạn đi đâu, làm gì, đi bằng phương tiện và ở đâu gì? Google đều biết và sẽ ghi lại toàn bộ các thông tin đó.

Bởi khi bạn sử dụng miễn phí các dịch vụ của Google như Gmail, Google Search, YouTube và Google Maps là bạn đang đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân cho Google.

Thậm chí, Google còn khuyến khích bạn đưa thông nhiều thông tin cá nhân hơn để “có thể sử dụng dịch vụ tốt hơn”.

Và thật nguy hiểm nếu không may máy tính của bạn bị tấn công và dữ liệu sẽ bị người khác biết được.

Nếu nhẹ nhàng, bạn sẽ bị các tin nhắn rác, quảng cáo làm phiền suốt cả ngày. Còn nguy hiểm hơn, bạn có thể bị mất số tài khoản ngân hàng, chứng minh thư bị dùng sai mục đích, địa chỉ nhà bị nhiều người biết tới.

Thực tế đã xảy ra vô số vụ mất thông tin gây thiệt hại lớn về tiền bạc cho người dùng, nhưng thật khó điều tra ra được đâu là bên làm mất mát thông tin và vì thế rất khó để truy cứu trách nhiệm bồi thường.

Vì thế, để có thể kiểm soát được các thông tin mà Google đã ghi lại, bạn có thể truy cập đường link: myactivity.google.com/myactivity. Và nếu bạn muốn tránh khỏi việc dữ liệu cá nhân bị sử dụng một cách không mong muốn, bạn có thể xóa hết đi với các bước dưới đây:

 

Đầu tiên bạn truy cập vào đường link: myactivity.google.com/myactivity để vào trang lưu giữ tất cả thông tin của mình.

Sau đó, bạn nhấn chọn mục “Activity controls”, màn hình sẽ hiện ra tất cả hoạt động của bạn với Google.

 

Đầu tiên, ta sẽ xóa phần “Web and App Activity”, đây là nơi lưu giữ lịch sử hoạt động trên các ứng dụng của Google mà bạn đã dùng. Bạn hãy click vào dòng “Manage Activity” để bắt đầu xóa.

Tiếp theo, bạn click vào mục “Delete activity by” ở cột bên trái màn hình.

Ở đây, bạn có thể chọn xóa từng ngày một, hoặc có thể xóa tất cả thông tin bằng cách chọn “All time”.

Khi bấm nút xóa, Google sẽ hiện lên một cảnh báo để khuyên bạn giữ lại thông tin.

 

Khi xóa xong, hãy quay trở lại trang “Activity controls” ban đầu, ta sẽ xóa tiếp phần “Location History”, nơi ghi lại vị trí của bạn.

Màn hình sẽ hiện ra một bản đồ ghi lại mọi quãng đường bạn đi khi dùng ứng dụng Google Maps. Thậm chí, Google còn biết bạn đang đi xe máy, đi bộ hay đang đi ô tô.

Để xóa, bạn nhấn vào icon bánh răng cuối góc phải màn hình và chọn “Delete all location history”.

 

Vẫn chưa hết, ta sẽ phải xóa tiếp lịch sử của Youtube nữa. Bạn hãy quay lại trang “Activity controls” và kéo xuống dưới. Ở đây, bạn sẽ thấy 2 phần “Youtube Search History” và “Youtube Watch History”.

Khi nhấn vào nút “Manage Activity”, 2 mục sẽ hiện thị giống phần “Web and App Activity” nên bạn có thể xóa nó như bước đầu tiên.

 

Khi đã xóa xong và bạn không muốn Google ghi lại thông tin của mình nữa, bạn hãy quay lại mục “Activity controls” và ấn nút dừng hoạt động ở mỗi mục là được.

Với cách xóa này, thông tin cá nhân của bạn có thể được đảm bảo ở mức nhất định khi máy tính bị tấn công. Tuy nhiên để bảo vệ quyền riêng tư của mình, người dùng hãy thận trọng khi sử dụng và cung cấp thông tin cá nhân cho các ứng dụng miễn phí.

Bảo Trung

Xem thêm