Nhật ký innovation: Làm vợ tỷ phú khởi nghiệp


Marita Schultze nhào đến, ôm chầm lấy, siết rất chặt và bảo: “Cảm ơn đã kiên nhẫn chờ phản hồi, mùa này bận ghê, nhưng cuối cùng đã gặp nhau ở Sài Gòn...”.

Xong bà ra dấu, mà chỉ có chúng tôi mới hiểu, tìm chỗ hút thuốc, và thì thầm một bí mật: “Sau 50 năm bên nhau, 4 công ty, 4 đứa con thì chúng tôi quyết định kết hôn năm ngoái. Hì hì, biết nhau kỹ vậy, chắc là không thể lấy nhầm người được...”. 

Vợ chồng tỷ phú Axel Schultze và Marita Schultze

Vợ chồng tỷ phú Axel Schultze và Marita Schultze

Marita, 65 tuổi, tỷ phú tự thân, đồng sáng lập World Innovation Forum - Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Thế giới” - nhưng trẻ trung, hồn nhiên và năng động tới mức… tăng động. Bà chưa bao giờ tự hào về việc đã cùng chồng dựng nên bốn công ty, thoái vốn và tạo ra hàng chục tỷ đô la trong tài khoản.

Bà miệt mài chạy tới chạy lui trong hội thảo, chuyển micro, chụp ảnh, nhoay nhoáy đăng trên các trang mạng xã hội và hào hứng nhảy nhót khi kể về chuyện bà chơi điện tử “Mario nấm” với mấy đứa con của mình…

Marita dấm dúi nhét cho tôi cái bộ kềm đa năng Victorinox, niềm tự hào của đất nước Thụy Sĩ, có khắc dòng chữ “World Innovation Forum” rồi nói nho nhỏ: “Không có nhiều, nên bí mật nhé!”

- “Trời ơi hai ông bà đều là tỷ phú đó nhen, tiết kiệm ghê!”

- “Thì có liên quan gì đến chuyện chúng ta đang bàn, cái việc cùng nhau góp tay hỗ trợ nuôi dưỡng và tạo ra những công ty siêu thành công, phát triển toàn cầu và đóng góp lại cho xã hội?”. Marita nheo mắt, tinh nghịch.

Ôm thêm cái nữa, để chúc mừng cuộc hôn nhân mới mẻ của đôi tình nhân đã cùng nhau đi chung hơn nửa thế kỷ, tự dưng nhớ cái lần gặp đầu tiên ở Thụy Sĩ, tự dưng bà hỏi: “Phụ nữ Việt Nam có siêng năng nuôi con bằng sữa mẹ không?”.

Khi tôi còn đứng trơ ra ngu đần, tưởng mình nghe nhầm, thì bà bảo: “Trời ơi quan trọng lắm, và cũng tiện lợi lắm. Bốn đứa con tôi, đứa nào cũng bú mẹ tới đi khi đi đứng ngon lành. Những lúc ở nhà chăm con, tôi mang điện thoại chăm sóc khách hàng về để giúp một chút công việc của công ty, ai gọi đến mà trẻ con quấy khóc thì chỉ cần cho tụi nó măm măm là xong...”.

- “Sao tự dưng 50 năm không cưới, mấy lần tỷ phú không cưới, giờ đi làm tổ chức phi lợi nhuận lại cưới?”

- “Vui mà. Giờ cưới mới thoải mái đổi họ sang nhà ông ấy. Chứ trước đây, nghĩ cảnh đối tác, nhân viên nhìn thấy tên mình là biết ngay vợ chủ tịch thì sao mà làm việc được...

Tôi có cả một sự nghiệp quản trị nhà hàng khách sạn ở Đức do bố mẹ để lại, vì mải mê theo ông ấy khởi nghiệp mà phải bán đi, không lẽ phải từ chối luôn cái tên mình. Tôi thích xem ông ấy là sếp khi ở công ty, tuyệt đối là sếp.

Còn về nhà, là lãnh địa của tôi, đúng giờ cơm tối là cả nhà phải dẹp hết mọi thứ, ngồi ăn với nhau, đọc truyện, chơi game cùng con, và lớn lên cùng chúng nó. Giờ làm bà ngoại rồi, đi vòng quanh thế giới để trò chuyện với người trẻ, nhưng cái nhóm trò chuyện trên mạng của gia đình vẫn rộn rã suốt ngày...”. Bà vừa nói, vừa tìm cái gì đó trong chiếc túi to thật to, tưởng chừng chứa cả vũ trụ trong đó của bà...

Marita kéo tay Xuân Yến, sáng lập của Trà Quế studio và Liên minh Phụ nữ cùng giúp nhau khởi nghiệp (Traque - In the comapy of women) có chiều âu yếm, dặn:

“Tuyệt đối không cạnh tranh với đàn ông rằng mình cũng có thể làm như họ. Hãy làm kinh doanh và hoạt động xã hội với vai trò là một phụ nữ, rất phụ nữ. Cũng nên học một chút lập trình để đầu óc logic hơn, nhưng đừng thèm cãi nhau với đàn ông rằng tôi cũng lập trình chả kém gì các anh. Để làm gì. Làm kinh doanh hay không, bước vào lĩnh vực nào, là quyền của phụ nữ, chả cần phải cạnh tranh gì, nhớ nhé...”. 

Tối muộn, thấy hai vợ chồng tỷ phú già, tung tăng dắt tay nhau trên phố, tràn đầy năng lượng tích cực và hạnh phúc, mới hiểu hơn câu nói của ông chồng tỷ phú này: “Chúng tôi kiếm đủ tiền để nằm đọc sách trên bãi biển suốt 30 năm nữa.

Nhưng vậy buồn chết, phải làm gì đó để sau này còn có thứ mà tự hào, nên cùng nhau đi khắp thế giới, kết nối, rủ rê và hướng dẫn mọi người cùng chia sẻ tương lai của thế giới này, của quốc gia này, và bắt tay vào hiện thực hoá cái tương lai tốt đẹp đó...”. 

Chiểu nay, Marita sẽ ngồi tán dóc về “Khởi nghiệp phụ nữ” ở Sihub. Bạn bè nào rảnh ghé ôm bà chị đáng yêu nhất quả đất này cái nhen.

Bung Trần

Trần Bung - với chữ Bung trong món Bắp Bung của Đà Lạt, nơi anh sinh ra - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub và phó chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Flying Fish Investment. Bung là tác giả của bộ sách bán chạy “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” và nhiều tựa sách khác nhau về khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh là một gã lang thang khắp mọi miền của thế giới, gặp gỡ từ nữ hoàng Đan Mạch, thủ tướng Pháp, các tỷ phú ở Silicon Valley để kể chuyện. Bung hiểu biết nhiều về các loại bia, nghệ thuật thủ công và nghiên cứu về thiền chánh niệm.

Từ ngày 24.12, Bung sẽ phụ trách chuyên mục “Nhật ký innovation”, để kể lại chuyện buồn vui trong thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bạn có chuyện gì hay, hãy meo cho Bung một tiếng tại tranbung@khampha.vn nhen.

Xem thêm