Nhật ký innovation: Giấc mơ Mỹ


Vòng bán kết cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất thế giới của người Việt – VietChallenge được dẫn dắt bởi một nhân vật đặc biệt: chàng trai người Mỹ - học đại học Havard – mê Việt Nam và học nói tiếng Việt lẫn chọn cho mình một cái tên Việt: Vũ. Vũ là bạn thân của cô gái trẻ tên Jean Phạm – người cương quyết nói tiếng Việt “cho tình cảm” ở một sự kiện 100% tiếng Anh.

Jean đi Mỹ năm 18 tuổi, tốt nghiệp và ở lại trường làm việc ở trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ của thành phố Boston. Khi Jean gửi đường link của nơi mình đang làm việc, Bung hết hồn khi thấy có mục: “Chúng tôi gửi thư bảo lãnh visa cho những ai cần visa làm việc ở Mỹ để hoàn tất dự án khởi nghiệp của mình và chinh phục thế giới”.

Jean cười, vì cô chính là người đi làm tất cả hồ sơ visa cho những ai mang theo bên mình “giấc mơ Mỹ” trên con đường khởi nghiệp vốn ghập ghềnh và chông ai này. Jean cho biết, cô đã xin được 2 hồ sơ làm việc cho 2 dự án khởi nghiệp Việt Nam – một thứ khó khăn và tốn kém lắm đối với cộng đồng muốn đến Mỹ qua con đường làm ăn…

Ngồi với Jean khi cô vừa kéo vali từ sân bay về, cô cười hớ hớ: “Vui lắm anh ạ, bao nhiêu là người đều muốn giúp. Cũng không tin được là đã đi đến năm thứ 4, hơn 200 hồ sơ dự thi từ mấy mươi nước khác nhau trên thế giới, và quan trọng hơn là các bạn startup ở Việt Nam ngày càng mạnh hơn… Rồi thì các doanh nhân hàng đầu ở Mỹ cũng gật đầu tham gia làm mentor hoặc giám khảo cho vòng chung kết.

Chúng ta thực sự đang đi nhanh, và Vietchallenge đang gắng sức để giúp mọi người chinh phục thị trường khởi nghiệp lớn và khó tính nhất thế giới này…”. Jean hứa, cuối tháng 10 sẽ rủ cả đoàn về dự WHISE – tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM.

Buổi tối thi ở đại học RMIT Sài Gòn, vui hơn tưởng tượng. Ít khi nào nhìn thấy một ban giám khảo khởi nghiệp với 75% thành viên là nữ, mà đúng là toàn… nữ tướng quân: Hà Thanh An của Vintech City, Vy Lê của quỹ khởi nghiệp ESP và Uyên Trần của Vietnam Management Group. Ba người phụ nữ thép này, xoắn não 6 đội dự thi đến là… khiếp.

Mô hình kinh doanh này nghe như quá tốt để là thật. Tại sao một cộng đồng kia thất bại trong việc kiếm tiền mà các bạn lại nghĩ là mình sẽ thành công? Ai nói với bạn rằng phụ nữ sẽ chơi game nếu được trả tiền thưởng? Bạn cần bao nhiêu tiền và bao nhiêu thời gian nữa để sản xuất ra loại bao bì từ sợi nấm hoàn chỉnh?

Nhưng không chỉ chặt chém, họ cũng kiên nhẫn đưa ra nhiều lời khuyên, mà chỉ cần sửa cho xong những lỗi đã bị “bắt bài” này, chắc là con đường… ít thất bại cũng sẽ dễ dàng hơn đối với những giấc mơ ngùn ngụt cháy này.

Bung ngồi xem, bên trái là lãnh đạo trẻ măng của Thành Đoàn Hà Nội, Trần Quang Hưng, người từng nổi đình nổi đám khi là trưởng ban tổ chức của diễn đàn VietAbroad – diễn đàn người Việt trẻ trên thế giới lẫn là người trẻ nhất được mời trao đổi tại tham dự diễn đàn Kinh tế thế giới WEF. Bên phải, lại là một nữ tướng khác: Tuyết Vũ – phó tổng giám đốc của BCG – tập đoàn tư vấn kinh doanh lớn nhất thế giới.

Hai người chăm chú nghe các đội thi trình bày, khẽ nghiêng người về phía trước khi giám khảo hỏi, và vỗ tay rất to cho những đoạn đáp trả thành công của các thí sinh. Hai người họ, toát ra sự nồng nhiệt và hào hứng với những tài năng trẻ đang chiến đấu giành vé đi Boston – Mỹ vào tháng 9 này. Tự dưng, thấy hào hứng lây, vì những người “siêu giỏi” này, đã thực sự quan tâm tới “nền kinh tế đổi mới sáng tạo”, và thực sự tham gia vào đó.

Xong họ lại rủ rê: “Ngày 10.6 này hẹn nhau ở Hà Nội nhé, sẽ có hơn 300 nhà đầu tư tài chính cho đổi mới sáng tạo từ mọi nơi trên thế giới về tụ hội ở Vietnam Ventures Summit” – “Ơ, mà Bung là diễn giả mà, đúng hông?” – “Đâu có quan trọng, quan trọng là làm sao làm quen được cho hết 300 con người đang muốn đem nguồn tài chính và kinh nghiệm quản trị thế giới về Việt Nam để đẩy nhanh tốc độ phát triển của các bạn startup nhà mình thôi…”.

Hết giờ Vietchallenge, ghé quán bia quen, gặp Đức – một học viên lớp khởi nghiệp của Sihub – người đã hoàn tất bài kiểm tra “Tìm tất cả các đầu mối liên lạc của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp trong bản đồ này”. Đức nói mê say về những dự định của mình, mà 10 ngày nữa mới công bố được.

Và Bung ngất xỉu khi biết Đức sinh năm 1998.

Bung Trần

Trần Bung - với chữ Bung trong món Bắp Bung của Đà Lạt, nơi anh sinh ra - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub và phó chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Flying Fish Investment. Bung là tác giả của bộ sách bán chạy “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” và nhiều tựa sách khác nhau về khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh là một gã lang thang khắp mọi miền của thế giới, gặp gỡ từ nữ hoàng Đan Mạch, thủ tướng Pháp, các tỷ phú ở Silicon Valley để kể chuyện. Bung hiểu biết nhiều về các loại bia, nghệ thuật thủ công và nghiên cứu về thiền chánh niệm.

Từ ngày 24.12, Bung sẽ phụ trách chuyên mục “Nhật ký innovation”, để kể lại chuyện buồn vui trong thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bạn có chuyện gì hay, hãy meo cho Bung một tiếng tại tranbung@khampha.vn nhen.

Xem thêm