Techmart Y tế 2018: Tấp nập khách tham quan ngay từ ngày khai mạc


Ngoài các công nghệ, dụng cụ hỗ trợ điều trị trong lĩnh vực y tế, Techmart Y tế 2018 còn giới thiệu các giải pháp xử lý môi trường trong bệnh viện và phòng khám.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, và đại diện ban  tổ chức cắt băng khai mạc “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y  tế - Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám 2018”.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, và đại diện ban tổ chức cắt băng khai mạc “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y tế - Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám 2018”.

Sáng 11.10, “Chợ công nghệ & thiết bị chuyên ngành y tế - Giải pháp môi trường cho bệnh viện và phòng khám - Medical Techmart 2018” (gọi tắt là Techmart) đã chính thức khai mạc. Techmart Y tế 2018 do Trung tâm Thông tin và Thống Kê KH&CN TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM và Hội Thiết bị Y tế TP.HCM tổ chức

Techmart lần này có quy mô 63 gian hàng với 42 đơn vị tham gia. Tại đây, khách tham quan có thể tiếp cận 100 công nghệ và thiết bị thuộc lĩnh vực y tế và các giải pháp môi trường cho bệnh viện, phòng khám sẵn sàng cung cấp chuyển giao.

Phát biểu khai mạc sự kiện, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết: “TP.HCM đang tiến tới xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở hiện đại với nhiều ứng dụng phục vụ cuộc sống, trong đó có y tế. Hy vọng trong 3 ngày diễn ra Techmart, chúng ta sẽ có những thông tin bổ ích, những kết nối cung cầu giữa các nhà cung cấp thiết bị, giải pháp với các khách hàng, các bệnh viện.”

Tại Techmart lần này, các công nghệ, dụng cụ hỗ trợ điều trị chiếm số lượng lớn, cùng với đó là các giải pháp xử lý môi trường trong bệnh viện và phòng khám như: Hệ thống xử lý nước chạy thận nhân tạo kết hợp giải pháp cảnh báo sớm; Giải pháp xử lý nước, rác thải y tế tại nguồn….

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cùng đại diện ban tổ chức tham quan các gian hàng tại Techmart

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cùng đại diện ban tổ chức tham quan các gian hàng tại Techmart

Nhận xét về những công nghệ, thiết bị mới trong ngành y tế, ông Hứa Phú Doãn, Phó Chủ tịch Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, cho biết: “Xu thế của y tế trong cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới hiện đang là IoT, Big Data, trí tuệ nhân tạo. Các ứng dụng như robot phẫu thuật tự đông, bệnh án điện tử, y tế từ xa đang phát triển rất nhanh trong ngành y tế.”

Tuy nhiên, ông Doãn cũng nhận định việc phát triển sản xuất thiết bị y tế trong nước còn khó khăn. 90% thiết bị y tế cao cấp vẫn là sản phẩm nhập ngoại. “Thông qua Techmart, chúng ta có thể tiếp cận những công nghệ mới, chuyển giao các công nghệ đã có để áp dụng trong ngành y tế”, ông Doãn nói.

Cùng chung quan điểm trên, ông Nguyễn Ngọc Thuận từ Viện Vật lý Y sinh, nhận xét về mặt chuyên môn, việc triển khai các ứng dụng rất tốt nhưng việc nội địa hóa còn thấp là điều đáng tiếc.

Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 13.10 tại Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM, 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM. Bên cạnh hoạt động trưng bày, triển lãm, ban tổ chức cũng tổ chức 18 hội thảo chuyên đề và cung cấp dịch vụ tư vấn từ các chuyên gia uy tín để giải đáp nhu cầu công nghệ của các tổ chức, cá nhân ngay tại sự kiện.

Phạm Sơn - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm